Việc làm thêm cho sinh viên tại Pháp

Chia sẻ: Google

Bạn là sinh viên du học tại Pháp. Bạn đừng lo về việc thiếu ngân sách chi tiêu. Vì ngoài việc học ở trường ĐH ra, bạn còn có thể dành ra một khoảng thời gian khoảng 5 tiếng/ ngày để làm thêm, không quá khó để kiếm thêm tiền để chi tiêu vặt vì có rất nhiều công việc làm thêm rất phù hợp với thời gian học của bạn bà bạn vẫn đảm bảo được số tiết học trên lớp. Theo qui định của Pháp, mức lương tối thiếu mà bạn sẽ nhận được là 9,61 €/ giờ. Bạn cũng chẳn phải cần đăng kí giấy phép làm việc vi điều đó được nhà nước cho phép. Để hiểu rõ hơn tính chất của các công việc làm thêm bạn nên tham khảo qua các mục thông tin mà trung tâm chúng tôi đã tham khảo cũng như là tìm tòi ra được một số công việc thích hợp và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để làm thêm nhé!
 

Du học sinh Pháp làm thêm
Du học sinh Pháp làm thêm 

Công việc ở nhà hàng


Những vị trí mà sinh viên có thể nộp CV để ứng tuyển như sau:

- Bồi bàn: cần sinh viên nhanh nhẹn và có khả năng sắp xếp cũng như ngoại ngữ tốt để nhận order của khách và giải đáp thắc mắc về sản phẩm của nhà hàng.
- Phụ bếp: Công việc này khá vất vả, thường phụ hợp với các bạn nam.
- Bán hàng: yêu cầu sinh viên vui vẻ, hoạt bát, có kĩ năng giao tiếp và sử dụng máy tính tốt.
- Giao hàng: yêu cầu biết sử dụng xe gắn máy để giao hàng tận nhà cho khách ( phù hợp với các bạn sinh viên nam).


Công việc tại nhà hàng Pháp
Công việc tại nhà hàng Pháp
 

>> Xem thêm: Du học tại Pháp mất bao nhiêu tiền

Dọn phòng


Ở Pháp có rất nhiều khách sạn, nhà hàng, ký túc xá...cho nên nhu cầu tuyển nhân viên lau dọn cũng khá cao. Thậm chí, nếu nhà dân họ có nhu cầu. Đối với nhà dân thì bạn có thể đến làm việc từ 1-2 buổi/ tuần hoặc hàng ngày tại khách sạn. Công việc này thường trả lương rât cao nhưng công việc có vẻ rất nặng nhọc và ưu tiên các bạn nữ.


Dọn phòng nhà hàng, khách sạn ở Pháp
Dọn phòng nhà hàng, khách sạn ở Pháp

Bán hàng


Cũng giống như một số công việc như lễ tân, phục vụ bạn cũng cần phải có khả năng giao tiếp tốt. Bạn có thể bán hàng tại các trung tâm mua sắm, hội chợ... Thường thì người tuyển sẽ yêu cầu bạn kinh nghiệm bán hàng, tuy nhiên cũng có một số công việc chỉ yêu cầu rất ít kinh nghiệm phù hợp với sinh viên du học Pháp muốn kiếm thêm thu nhập.


Làm thêm ở Pháp cho du học sinh
Làm thêm ở Pháp cho du học sinh

Hái hoa quả


Đây có thể nói là một công việc rất thú vị. Vào những mùa thu hoạch tại các vùng nông thôn, nhu cầu tuyển nhân công hái hoa quả như nho, táo, dâu rất cao. Thường sinh viên rất hay làm công việc này vì bạn chỉ mất 1-2 tuần, có chỗ ở cho bạn. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt vì đôi khi công việc có thể sẽ rất vất vả.
 

1. Có những loại hợp đồng lao động nào tại Pháp?

Trong trường hợp bạn được tuyển dụng vào làm tại một doanh nghiệp nào đó, bạn sẽ kí hợp đồng với chủ doanh nghiệp với mỗi hợp đồng sẽ tương ứng cùng những quyền lợi, nghĩa vụ khác nhau. Dưới đây là 3 loại hợp đồng phổ biến đối với sinh viên:

Hợp đồng vô thời hạn (Contrat à durée indéterminée – CDI) : Nếu bạn được kí hợp đồng này nghĩa là bạn sẽ có một công việc ổn định, vì đây là loại hợp đồng được kí kết lâu dài, bạn sẽ không bị giới hạn thời gian làm việc (trừ khi bạn từ chức, bị sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng).

Hợp đồng có thời hạn (Contrat à durée déterminée – CDD) : Khác với CDI, đây là hợp đồng có thời hạn kết thúc hợp đồng tùy thuộc vào từng kiểu công việc: hợp đồng từ 6-8 tháng được xem như là làm việc theo “mùa”, “thời vụ”, khoảng 9 tháng dành cho những người có khả năng được kí kết hợp đồng vô thời hạn, 18 tháng cho các trường hợp khác. Hợp đồng này có thể gia hạn 2 lần. Cần phải tôn trọng thời gian làm việc của hợp đồng CDD.

Hợp đồng tạm thời (Contrat de travail temporaire – CTT) cho hình thức intérim: Khi nhận được một công việc làm thêm tạm thời, bạn sẽ kí loại hợp đồng này với doanh nghiệp. Thời hạn của hợp đồng sẽ kết thúc khi bạn hoàn thành công việc được giao. Tương tự như hợp đồng có thời hạn CDD, với CTT, bạn vẫn được tiếp tục gia hạn 2 lần nếu bạn làm tốt.

2. Tôi được phép làm việc bao nhiêu tiếng/tuần?

Theo luật lao động của Pháp, thời gian làm việc của người lao động tùy thuộc vào các lĩnh vực và không được quá 35 giờ/ tuần. Tuy nhiên nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ không bắt buộc phải tuân theo các điều lệ của hợp đồng CDD. Thời gian tối thiểu để các bạn làm việc là 20,50 giờ/tuần (tối đa 964 giờ/năm).

Trong trường hợp bạn làm việc bán thời gian (hoặc nhiều hơn) thì hợp đồng của bạn sẽ xuyên suốt trong thời gian học đại học của bạn, tức là trong khoảng từ ngày 1/9 đến ngày 31/8 của năm sau. Khi đó, bạn sẽ được hưởng quyền lời của một sinh viên có thu nhập, điều này cho phép bạn được nhà trường sắp xếp lịch học một cách thuận tiện và được phép vắng mặt khi cần thiết. Nhiệm vụ của bạn là thông báo công việc của mình trong lúc làm thủ tục hành chính ở trường và bắt đầu làm việc sau ngày 1/9.

3. Mức lương trung bình ở Pháp là bao nhiêu?

Khi đi làm ở Pháp, bạn sẽ có quyền lợi như những người lao động khác và được nhận mức lương tối thiểu theo quy định của luật lao động Pháp. Mức lương tối thiểu hiện tại là 9,67 euros/ giờ (chưa tính thuế).

Đối với những trường hợp kí hợp đồng có thời hạn, thông thường bạn sẽ nhận được tiền thưởng khi kết thúc hợp đồng, tương đương với 10% tiền lương (chưa thuế) trong suốt thời hạn hợp đồng. Lưu ý: bạn sẽ không nhận được quyền lợi này nếu doanh nghiệp gia hạn hợp đồng hoặc kí hợp đồng vô thời hạn (CDI) với bạn.

Đối với loại hợp đồng tạm thời, bạn sẽ được hưởng một mức lương ngang với một nhân viên kí hợp đồng vô thời hạn khác làm cùng vị trí đó. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hưởng những quyền và lợi ích xã hội khác như tiền hỗ trợ ăn uống, đi lại…

4. Những quyền lợi này có gì thay đổi khi kí hợp đồng với trường đại học hay một cá nhân, chủ thể?

Đối với những công việc tại trường như tiếp tân, hoạt náo viên, phát triển lực lượng, tư vấn, hỗ trợ, bạn sẽ được kí hợp đồng sinh viên với thời hạn tối đa là 12 tháng. Trong thời gian 10 tháng đầu của hợp đồng kéo dài xuyên suốt năm học (từ tháng 9 đến tháng 6), bạn sẽ làm việc theo hình thức bán thời gian để bảo toàn việc học. Ở giai đoạn tiếp theo (giai đoạn nghỉ hè vào tháng 7 và tháng 8), bạn được phép làm việc toàn thời gian.

Trong trường hợp đảm nhiệm những công việc như trông trẻ, dạy thêm… cho một cá nhân nào đó, bạn vẫn sẽ được hưởng những quyền lợi về lao động và chính người chủ của bạn sẽ là người khai báo. Khi đó, bạn vẫn có thể đóng góp vào các quỹ an sinh xã hội như thất nghiệp, về hưu… để được hưởng các quyền lợi của mình trong tương lai.

Việc kí kết hợp đồng lao động không bắt buộc nếu bạn làm việc ít hơn 8 giờ/tuần, nhưng trong dù trong hoàn cảnh nào thì bạn cũng sẽ nhận được một phiếu lương. và vẫn nhận được những quyền lợi tương tự những người lao động khác (mức lương tối thiểu). Tuy thế, bạn sẽ không được hỗ trợ chi phí đi lại.

5. Tôi cần phải làm gì để đảm bảo tất cả những quyền lợi lao động kể trên?

Để được hưởng các quyền lợi này, bạn phải đóng lệ phí An sinh xã hội cho sinh viên vào đầu năm. Hiện nay, phí này mất khoảng 215 euros.


(Nguồn: Internet)


Tag: du học pháp, làm thêm tại pháp, du học sinh làm thêm tại pháp, các công việc làm thêm thích hợp cho du học sinh pháp, du học sinh pháp nên làm thêm nghề gì, có nên làm thêm khi du học pháp.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 0919 407 100 - 0914 098 008

Tư vấn online