Du học Pháp : chọn vùng nào ? thành phố nào ?

Chọn vùng nào ? Thành phố nào ? để du học Pháp.

Bạn nên xem xét kĩ việc lựa chọn vùng cũng như thành phố mà bạn cảm thấy nó phù hợp với điều kiện cũng như môi trường học tập của bạn tại Pháp. Tiêu chí quan trọng nhất tất nhiên là trường nào phù hợp nhiều nhất với mục tiêu của mình. Tuy nhiên, có lúc bạn thấy thực ra có mấy trường đều có vẻ tốt hay là ngoài sự lựa chọn của trường vẫn còn những yêu tố khác quan trọng đối với bạn.Trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam sẽ giúp bạn  phân tích các vùng và thành phố Pháp về mọi mặt để giúp bạn chọn một cách có ý thức.
Trinh độ các trường : do cái khung khổ chung do nhà nước đưa ra, ở Pháp các trường không lệch nhau quá nhiều về trình độ. Sự lựa chọn của bạn nên chủ yếu căn cứ trên nội dung giảng dạy để phù hợp với nguyên vọng của bạn. Tuy nhiên, bạn có thề phân biệt giữa các thành phố có truyên thống đại học lâu đời (ví dụ Paris, Lyon, Toulouse hoặc Montpellier) và những thành phố vừa mới thành lập trường dại học trong một quá trình phong phú hóa hoạt động của mình (ví dụ Toulon, Brest, Valenciennes hoặc Saint-Etienne). Gần đây một vụ scandal buôn bán bằng cấp cho du học sinh Trung Quốc đã xảy ra ở trường Đại học Toulon-Var. Như vậy uy tín của một trường ĐH lớn đã bị hủy diệt chỉ vì một phút chốc nông nỗi. Bạn nên xem xét việc có nên theo học tại trường này hay không nhé ?
                             
                                                      Trường Đại Học danh tiếng và lâu đời Paris Sorbonne tại Pháp

Chi phí sinh hoạt sống : chi phí thuê nhà có thể rất khác nhau tùy theo thành phố. Nhìn chung những thành phố đắt đỏ bao gồm chủ yếu Paris và các thành phố miền Đông- Nam (Aix, Nice, Marseille, Montpellier) vì vùng này khá hấp dẫn đối với khách du lịch. Ngược lại, những thành phố có dân số ổn định hay là đang giảm nhẹ có giá cả bất động sản thấp hơn (Saint-Etienne, Valenciennes, Metz, Mulhouse, Clermont-Ferrand). Những thành phố này chủ yếu nằm ở phía Đông và Bắc. Tiền đi lại cũng có thể khác nhau, trong các thành phố lớn khó thiếu vé tháng xe buýt/tàu điện ngầm, còn ở những thành phố nhỏ, đi bộ dễ hơn. Tuy nhiên, ngay cả ở Paris, Toulouse hoặc Lyon có sinh viên thuê được chỗ ở gần trường. 

                                                    chi phí sinh sống
                                               Chi phí sinh hoạt là vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi du học tại Pháp

Khí hậu : khi xem dự báo thời tiết ớ Pháp, bạn thường xuyên sẽ thấy một đương thẳng chạy từ Bordeaux đến Lyon và tách đất nước Pháp thành hai vùng khí hậu. Ở phía nam đường thẳng này, thời tiết nóng và nắng hơn, mùa đông ít khi thực sự lạnh gần như không bao giờ có tuyết, mùa hè lại rất nóng (Ví dụ ở Marseille, Montpellier hoặc Toulouse). Còn ở phía bắc đường thẳng này, có thể phân biệt giữa hai vùng : thứ nhất ở miền tây và bắc, do ảnh hưởng của đại dương ATLANTIQUE, hay mưa, mùa hè còn tương đối mát mẻ và mùa đông lạnh không bằng các vùng xa biển (ví dụ ở Rennes, Nantes, Lille hoặc Paris). Thứ hai ở miền đông, vì không có biển để ồn định hóa nhiệt độ, mùa đông thực sự lạnh, hay có tuyết và mùa hè nóng và oi bức (ví dụ ở Nancy, Metz, Strasbourg). 

                                      
                                   Khí hậu tại Paris thật tuyệt vời cho những ai có nhu cầu học tập cũng như sinh sống tại đây

Giải trí : ngày xưa có câu :”Paris và vùng sa mạc Pháp” để mô tả hiện tượng tập trung các hoat động trong thủ đô. Câu này không được đúng nữa, nhất là trong lĩnh vực văn hóa vì nhiều thành phố Pháp bây giờ có đời sống văn hóa phong phú (Toulouse, Nantes, Lille, Lyon, Aix-en Provence, Rennes, vv). Nhiều thành phố miền nam có ưu điểm nằm ngay ở biển nước nóng hoặc rất gần (Nice, Marseille, Montpellier, Toulon và Perpignan). Ở phía tây và bắc, cũng có những thành phố gần bãi biền (Bordeaux, Nantes…) nhưng mùa tắm ngắn hơn nhiều… Nếu bạn định trượt tuyết, Grenoble và Chambéry nằm ở giữa vùng Alpes.


                       Thành phố cảng La Rochelle - nơi tập trung nhiều khách du lịch đông đúc mỗi năm, một thành phố biển lí tưởng để sinh sống.

Con người : khai quát về đặc điềm của con người từng vùng lúc nào cũng khó, vì không có ai giống ai ! Tuy nhiên, người pháp thường thấy, ở vùng Địa trung hải, dân cư đông đúc và vui tính, mặt khác vùng này có nhịp sống hơi căng thẳng với các quan hệ hơi phức tạp ở nơi công cộng (Nice, Toulon…). Miền tây lại thoải mái (Rennes, Nantes, Brest,vv.) hơn và miên bắc và miền đông, mặc dù có vẻ hơi buồn mang tiếng giữ tính đoàn kết từ qua khu công nhân trong các vùng mỏ (Metz, Nancy, Valenciennes…). Paris là một trường đặc biệt : do sự mênh mông của thành phố, ai cũng bận rộn việc riêng …

                                        
                                                                                   Cuộc hối hả và tấp nập của người dân Paris 

Tóm tắt là vùng nào cũng có sự hấp dẫn riêng của nó. Khi tham khảo thông kế về dân số ở Pháp, có thể thấy rõ một xu hướng người ta chạy từ miền bắc và đông sang miền tây và nam. Yếu tố khí hậu đóng một vai trò quan trọng, nhất là đối với những người về hưu, nhưng nhiều người trẻ cũng được thu hút bởi tính năng động đại học và kinh tế của thành phố như Toulouse, Bordeaux hoặc Rennes. Khi người pháp được hỏi thích sống ở thành phố nào nhiều nhất : hai câu trả lời thường xuyên nhất là Montpellier và Toulouse !

 

Tin liên quan:

Tư vấn miễn phí
0914 098 008
Len dau trang
Đăng


vấn