Quy trình DAP

Chia sẻ: Google

QUY TRÌNH DAP:


- Bắt đầu 1/12 : Bắt đầu khai hồ sơ Etudes en France.
- Trước 22/1 : Trình hồ sơ Etudes en France.
- Tháng 10 đến tháng 2 năm sau : dự thi TCF-DAP.
- Trước 15/3 : Thực hiện phỏng vấn Campus France.
- Tháng 4 đến tháng 6 : Nhận trả lời từ các trường.
- 3 tháng trước khi đi du học : Nộp hồ sơ xin Visa
 

Du học Pháp
Du học Pháp
 

TCF là gì ?

Bài kiểm tra kiến thức tiếng Pháp (TCF) là một bài kiểm tra được công nhận và sử dụng ở các trường đại học Pháp để đánh giá trình độ của các thí sinh nước ngoài. Ở Việt Nam, Campus France tổ chức thi TCF, mỗi tháng một kì thi tại Hà Nội, và nhiều kì thi trong năm tại thành phố Hồ Chí Minh và Huế. TCF là một bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiếng Pháp chung, được tính điểm, có giá trị trong 2 năm.

Ai cần thi TCF?

TCF là bài thi dành cho mọi người không ở trong các nước nói tiếng Pháp muốn đánh giá trình độ ngôn ngữ tiếng Pháp nhằm mục đích cá nhân, nghề nghiệp hay học tập. Trong khuôn khổ quy trình Campus France, TCF là bắt buộc đối với mọi sinh viên thực hiện hồ sơ du học Pháp trừ các trường hợp được miễn.

Kỳ thi TCF – DAP được tổ chức khi nào?

Kỳ thi TCF – DAP được tổ chức mỗi tháng một lần bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 2 của năm sau. TCF – TP là chứng chỉ dành cho các sinh viên quốc tế muốn du học tại Pháp chương trình cử nhân năm 3 (Licence 3), các chương trình thạc sĩ (Master) hay tiến sĩ (Doctorat). Ngoài ra chứng chỉ TCF – TP dành cho các sinh viên trường thương mại, kỹ sư hay những bạn sinh học tiếng Pháp và muốn đánh giá trình độ tiếng Pháp hiện tại của họ. Kỳ thi TCF – TP được tổ chức mỗi tháng một lần.

Kinh nghiệm ôn thi TCF

Kinh nghiệm 1 : Nắm rõ cấu trúc và nội dung đề thi

- Phần 1 : Gồm phần nghe hiểu, khả năng nắm bắt cấu trúc ngữ pháp (từ vựng, chia động từ tiếng pháp) và đọc hiểu. Thời gian thi 1 tiếng 30 phút. 3 phần thi này được thực hiện dưới dạng các bài trắc nghiệm.
- Phần 2 : Là một bài thi viết kéo dài 1 tiếng 45 phút đối với chứng chỉ TCF – TP hoặc 1 tiếng 30’ với chứng chỉ TCF – DAP. Ở phần này các bạn sẽ phải thể hiện kỹ năng viết, bày tỏ quan điểm của mình về nhiều chủ đè đa dạng trong đời sống hay các chủ đề thời sự hiện giờ.

Kinh nghiệm 2 : Ôn luyện thi TCF nghiêm túc

Bài thi TCF là một thi nhằm đánh giá cả quá  trình  học tiếng Pháp của các bạn chứ không chỉ riêng về một kỹ năng cụ thể nào cả, tát cả những nội dung và tình huống thực hành tiếng Pháp bạn đều có thể bắt gặp trong bài thi này từ các cuộc hội thoại ngắn, đến bài phỏng vấn, cuộc gọi qua điện thoại hay những bài báo… Vì vậy để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi TCF ngoài thời gian ôn thi TCF ở các lớp học thì bạn còn thể tham khảo các tài liệu ôn thi TCF hoặc theo dõi các báo mạng pháp để trau dồi khả năng đọc hiểu của mình hay tham khảo những cuốn sách Pháp ngắn, để luyện thi bạn có thể xem tivi các kênh như TV5 hay theo dõi các bộ phim Pháp trên mạng chẳng hạn.

 

Qui trình DAP dành cho những thí sinh mong muốn :


- Học cử nhận năm 1 tại các trường Đại học Tổng hợp
- Học năm 1 đại cương cho ngành y và dược (PACES)
- Học các chương trình đào tạo quốc gia ngành kiến trúc (DEEA, DEA, HMONP)

Qui trình DAP bao gồm 2 loại :


1. DAP Blanche : dành cho sinh viên đăng ký cử nhân năm 1 (Licence 1) và PACES (năm thứ nhất chung cho ngành y dược)

Qui trình DAP Blanche :

Khẳng định hồ sơ điện tử Campus France (điền formulaire và khẳng định démarches) trên mạng từ 15 tháng 11 năm 2013 đến 22 tháng 1 năm 2015
Thi TCF trước khi phỏng vấn
Phỏng vấn trước ngày 15 tháng 2 với các sinh viên có trường nguyện vọng 1 là trường không kết nối với Campus France (ví dụ : Université de Strasbourg, Université Paris 1 Panthéon-Sorbonne, Université Paris 2 Panthéon-Assas, Université Paris-Est Marne-la-Vallée...)
Phỏng vấn trước ngày 15 tháng 3 với các sinh viên có nguyện vọng 1 là trường có kết nối với Campus France.
 

Qui trình đăng ký DAP
Qui trình đăng ký DAP
 

2. DAP Jaune : dành cho sinh viên đăng ký các chương trình đào tạo kiến trúc (DEEA, DEA, HMONP).

Qui trình DAP Jaune :

Khẳng định hồ sơ đầy đủ Campus France (điền formulaire và khẳng định démarches) en trên mạng từ 15 tháng 11 năm 2015 đến 15 tháng 1 năm 2015
- Thi TCF trước khi phỏng vấn
Phỏng vấn trước ngày 15 tháng 2 nếu hồ sơ của sinh viên có portfolio.
Phỏng vấn ngày 15 tháng 3 nếu hồ sơ của sinh viên không có portfolio.
 

Quy trình DAP: Dự tuyển ngành kiến trúc (DEEA, DEA, HMONP)

Quy trình « DAP jaune »  cho phép sinh viên nước ngoài đăng ký dự tuyển vào 2 trường kiến trúc tại Pháp để theo học một trong ba chương trình đào tạo kiến trúc của Nhà nước Pháp dưới đây :

- Đào tạo đại học kéo dài 3 năm, sau khi hoàn thành bậc học, bạn sẽ có bằng kiến trúc (DEEA), ở bậc cử nhân.
- Đào tạo cao học kéo dài 2 năm, sau khi hoàn thành bậc học, bạn sẽ có bằng kiến trúc sư (DEA), ở bậc thạc sĩ.
- Giấy phép hành nghề kiến trúc sư chủ dự án với tên gọi HMONP. 

Quy trình này tuân theo lịch quốc tế do Bộ Đại học Pháp qui định hàng năm, có 3 thời điểm quan trọng:

- 22/01/2018 : hạn cuối trình hồ sơ Etudes en France. Mọi trường hợp trình hồ sơ trễ đều không được giải quyết.   
- Tháng 10/2017 đến tháng 02/2018 : dự thi TCF-DAP      
- 15/03/2018 : hạn cuối thực hiện phỏng vấn với Campus France. Mọi trường hợp đăng ký trễ đều không được giải quyết.

Nếu bạn muốn theo học DEEA, DEA hoặc HMONP, hãy thực hiện 6 bước theo lịch trình của DAP jaune sau đây.

Đối với những chương trình đào tạo khác (Thạc sĩ, bằng kiến trúc được cấp bởi chính mỗi trường (DPEA), v.v …), bạn không cần thực hiện qui trình DAP jaune mà thay vào đó là qui trình hors-DAP bình thường (hạn cuối trình hồ sơ Etudes en France vào 31/03).

Bước 1 từ 15/11 đến 22/01 : Khai hồ sơ Etudes en France

Thí sinh muốn theo học ngành kiến trúc tại Pháp phải khai và điền đầy đủ thông tin trên hồ sơ điện tử Etudes en France, bao gồm các thông tin cá nhân và quá trình học tập. Và đồng thời, thí sinh phải chọn trong mục « Giỏ dự tuyển » 2 trường kiến trúc xếp theo thứ tự ưu tiên.

Tiến trình như sau:

1 - Tạo tài khoản điện tử Etudes en France (với số báo danh VN ###-#####)
2 - Đến phần « Tôi đăng ký dự tuyển » trong hồ sơ Etudes en France của bạn
3 - Chọn mục « Tôi điền hồ sơ » sau đó « Tôi điền thông tin cá nhân »
4 - Điền các nguyện vọng theo học kiến trúc tại phần « Tôi điền giỏ dự tuyển » và soạn thư động cơ của bạn

Bước 2 trước 22/01 : trình hồ sơ Etudes en France

Hồ sơ Etudes en France phải được hoàn thành và trình lên trước ngày 22/01. Ngay khi bạn điền đầy đủ thông tin trên Etudes en France thì nên trình hồ sơ lên ngay bằng cách nhấp vào mục « Tôi trình hồ sơ ».

Bước 3 trễ nhất 01/03 : phỏng vấn với Campus France

Phỏng vấn với Campus France là một bước quan trọng của quy trình DAP, bởi vì đây là bước chuyển tiếp hồ sơ của thí sinh đến các trường đã được chọn. Quy trình DAP là quy trình « điện tử » : nghĩa là tất cả hồ sơ dự tuyển của các thí sinh sẽ được gửi qua mạng đến các trường đại học.

Để được phỏng vấn, bạn cần phải thanh toán lệ phí hồ sơ Etudes en France 2 900 000 VND. Để biết thêm chi tiết về lệ phí, phương thức thanh toán và các trường hợp được miễn lệ phí bạn vui lòng tham khảo tại trang web của Campus France.

Trong khi phỏng vấn, bạn phải trình hết tất cả tài liệu đã khai và đính kèm trên Etudes en France (bản gốc và bản dịch), đồng thời bạn sẽ có cơ hội trao đổi và trình bày về các lựa chọn cũng như kế hoạch học tập của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp thêm tác phẩm cá nhân (portfolio) (xem bên dưới để biết thêm chi tiết).

Sau khi phỏng vấn, bạn sẽ nhận được chứng nhận phỏng vấn dùng để bổ sung khi bạn nộp hồ sơ xin thị thực.

Bước 4 : tháng 4 đến tháng 6 : trả lời của các trường

Hồ sơ dự tuyển được chuyển đến trường kiến trúc thứ nhất :

- Trường kiến trúc đầu tiên sẽ trả lời trước ngày 15/04. Trong trường hợp từ chối, trường sẽ chuyển hồ sơ của thí sinh đến trường nguyện vọng thứ hai. 
- Trường kiến trúc thứ hai sẽ phải trả lời trước ngày 15/05.

Nếu thí sinh được nhận, trường sẽ chấp nhận thí sinh trên hồ sơ điện tử Etudes en France. Thí sinh sẽ nhận được email yêu cầu đăng nhập vào tài khoản Etudes en France. Không thể thực hiện khiếu nại nào trong trường hợp bị cả 2 trường từ chối.

Bước 5 : tháng 6 và tháng 7 : khai báo lựa chọn chính thức

Khi bạn được một trường chấp nhận, bạn phải thực hiện « lựa chọn chính thức » trên hồ sơ Etudes en France.

- Đăng nhập vào tài khoản Etudes en France và nhấp vào « Tôi đã được trường nhận ».
- Lựa chọn chương trình đào tạo mà bạn được chấp nhận.
- Nếu trong buổi phỏng vấn, bạn không thể trình bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, bạn phải trở lại Campus France ngay khi bạn có bằng để bổ sung và hoàn thành hồ sơ.

Một khi việc khai báo của bạn được Campus France kiểm tra và xác nhận, bạn sẽ nhận được email thông báo rằng bạn có thể tiến hành thủ tục xin visa.

Bước 6 : ít nhất 4 tuần trước ngày khởi hành : nộp hồ sơ xin visa

Thí sinh phải đợi đến khi quy trình Etudes en France kết thúc mới nộp hồ sơ xin visa vì thí sinh cần phải có 2 loại giấy tờ sau để nộp cùng với hồ sơ visa :

Giấy chứng nhận Etudes en France : Giấy đăng ký tạm thời hoặc thư chấp nhận (trường hợp trao đổi), được tải từ hồ sơ Etudes en France, một khi lựa chọn chính thức được thực hiện và được Campus France Vietnam xác nhận.

Giấy chứng nhận Campus France : Giấy chứng nhận phỏng vấn hoặc giấy chứng nhận miễn phỏng vấn.

Nộp hồ sơ xin visa qua TLSContact, là trung tâm được Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM uỷ quyền trong việc hướng dẫn quy trình và tiếp nhận hồ sơ xin visa. Để biết thêm thông tin liên quan đến visa, bạn tham khảo trên web TLSContact Vietnam Hanoi hoặc TLSContact Vietnam Ho Chi Minh-Ville.

Xin nhắc lại, Campus France Vietnam không có quyền quyết định trong việc thí sinh được cấp hoặc từ chối visa. Quyền quyết định này hoàn toàn tuỳ thuộc vào cơ quan lãnh sự.


(Nguồn: Internet)


Tag: du học pháp, nên học ngành gì khi đi du học pháp, nhà ở tại pháp, kí túc xá, thuê nhà ở tại pháp có khó không, đăng kí túc xã tại pháp, hợp đồng thuê nhà tại pháp, các loại nhà thuê phủ hợp cho sinh viên, giá thuê nhà và kí túc xá tại pháp, phỏng vấn visa du lịch pháp, đăng kí hồ sơ campus france, bị từ chối visa France, xin visa France, rớt visa pháp, cách điền đơn xin visa pháp.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 028 3622 8849

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat