Những khó khăn sinh viên Việt phải đối mặt khi du học Pháp

Chia sẻ: Google
Nước Pháp từ lâu đã trở thành kinh đô thời trang và ánh sáng bởi những đặc điểm nổi bật, riêng biệt. Theo như thống kê, nhiều bạn trẻ trên thế giới, cụ thể là ở Việt Nam đặc biệt thích du học Pháp bởi những lí do khác nhau. Thế nhưng do tâm lý e ngại nên cơ hội du học Pháp lại chưa được những người quan tâm khai thác một cách triệt để. Vậy thì chúng ta sẽ cùng nhau trả lời cho câu hỏi “Du học Pháp liệu có quá khó?” cùng những thông tin được cung cấp ở bài viết dưới đây nhé. 
 
Du học Pháp liệu có khó như bạn nghĩ?
Du học Pháp liệu có khó như bạn nghĩ?
 

Đau đầu khi chọn ngành học, trường học khi du học Pháp 


Ngành giáo dục Pháp vốn từ lâu nổi tiếng với những ngành học mang tính chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới. Có thể kể đến các ngành như Quản lý kinh tế, một số ngành liên quan đến các hình thức Thương mại như Marketing, bên cạnh đó những ngành thuộc khối xã hội nhân văn được chú trọng phát triển như Văn học, Nghệ thuật, Báo chí cũng đã thu hút được một số lượng du học sinh rất lớn đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới, kể cả các quốc gia đến phương Đông hay phương Tây.

Dường như là một thiếu sót nếu không kể đến ngành Thiết kế thời trang, một trong số những ngành học “hot” nhất trong lựa chọn du học Pháp. Chính những sự thành công nhất định về sự định hình thương hiệu, cũng như sự phát triển của các dòng thời trang thời thương như Coco Channel hay Hermes,.. Du học Pháp đã và đang tận dụng ưu thế của mình để thu hút các bạn trẻ, những ai thực sự quan tâm và có niềm đam mê đối với ngành học này.
 
Thiết kế thời trang là 1 trong các ngành hot tại Pháp
Thiết kế thời trang là 1 trong các ngành hot tại Pháp
 
Bên cạnh ngành học thì sự lựa chọn trường học cũng được khá nhiều người quan tâm. Nếu như quyết định du học Pháp, bạn sẽ không gặp khó khăn khi lựa chọn được một trường Đại học hay Cao đẳng theo sở thích. Theo kết quả thống kê, Pháp đang chiếm giữ nhiều vị trí đứng đầu trên bảng xếp hạng những trường Đai học có uy tín trên thế giới. Có thể kể đến Trường Sư Phạm (ENS), Trường Đại Học Paris VI (Université Pierre et Marie Curie) hay Trường Bách Khoa (École Polytechnique),…

Chi phí du học pháp có quá đắt đỏ? 


Nhìn chung, chi phí du học Pháp không quá đắt đỏ đối với những ai thực sự có nhu cầu đi du học. Đối với bất kì quốc gia nào cũng vậy, chi phí du học bao gồm cả chi phí học tập, chi phí đi lại và chi phí ăn uống cũng như chi phí về nhà ở. Theo như luật của Pháp, khi lựa chọn du học Pháp, bất kì học sinh nước ngoài nào cũng phải chứng minh được khả năng tài chính của mình ở mức khoảng 615 Euro/một tháng mà không cần làm việc, có thể tự nuôi bản thân. Ngoài ra, mức học phí tại các trường công và trường tư, giữa trung tâm (đặc biệt ở Paris) và vùng ven chắc chắn sẽ có sự chênh lệch. Vì thế, nếu bạn quyết định du học Pháp, bạn cần xem xét và lựa chọn một ngôi trường thực sự phù hợp với khả năng tài chính của mình.
 
Chi phí du học Pháp không quá đắt đỏ so với các nước khác
Chi phí du học Pháp không quá đắt đỏ so với các nước khác
 
Bên cạnh những chi phí cần phải chi trả, các bạn khi du học Pháp còn nhận được nhiều ưu đãi đối với du học sinh ở các khoản như: nơi cư trú và nhà hàng, các phương tiện giao thông công cộng, thư viện cũng như các hệ thống rạp chiếu phim, viện bảo tàng. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm khá nhiều chi tiêu khi du học Pháp.  

Du học Pháp cùng câu chuyện học tiếng Pháp


Như các bạn đã biết, tiêu chuẩn để có thể có một bồ hồ sợ hoàn chỉnh dự tuyển vào các trường đại học công lập của Pháp, bạn nhất thiết có kết quả đạt từ 400 điểm trở lên trong kì thi chứng chỉ TCF (bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp) hoặc đạt chứng chỉ DELF B2 trở lên. Yêu cầu về trình độ tiếng Pháp này dường như khá “quá sức” đối với những bạn không biết tiếng Pháp nhưng lại có mong muốn du học Pháp. Tuy nhiên, dường như nắm bắt được nguyện vọng của nhiều bạn trẻ, Pháp đã tạo điều kiện tối ưu cho du học sinh khi đã hình thành nên một số chương trình đào tạo giảng dạy bằng tiếng Anh.  Có thể nói tiếng Pháp không phải là một ngôn ngữ có thể dễ dàng tiếp thu trong một thời gian ngắn. Nếu thực sự muốn có cơ hội du học Pháp, bạn cần phải có thời gian để học tập, trao dồi tiếng Pháp để tạo cho mình một tiền đề thật tốt. Điều đó sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong ngành nghề và trường học.
 
Du học Pháp thực sự khó nếu bạn không tìm hiểu kĩ càng
Du học Pháp thực sự khó nếu bạn không tìm hiểu kĩ càng
 
>> Tìm hiểu thêm: Các học bổng du học Pháp toàn phần nổi bật

Không phải dĩ nhiên mà du học Pháp lại trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn có ý định du học trong thời gian gần đây. Để có một quyết định đúng đắn, mỗi người chúng ta cần có cho mình sự định hướng ngay từ ban đầu, từ những việc nhỏ nhặt như trao dồi kiến thức, kĩ năng, cho đến việc xác định ngành nghề, trường học mà mình mong muốn theo đuổi.  Hãy chuẩn bị mọi thứ thật hoàn hảo bạn nhé!
 

Những điều mà du học sinh cần lưu ý khi muốn đi du học Pháp.

Du học tại Pháp thì ngoài việc đã được nhận vào trường thì các bạn học viên cần phải lưu ý thêm các điểm dưới đây mà bài viết nêu ra. Du học tại Pháp là mơ ước của rất nhiều du học sinh hiện nay, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý một số đặc điểm đáng lưu ý khi bắt đầu chuyến đi du học Pháp của mình.

1. Cách tổ chức của hệ thống giáo dục Pháp

Hệ thống giáo dục tại Pháp có khoảng 250 trường đại học, tron đó có 83 trường là đại học công lập và có nhiều ngành, nhiều môn giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên khi tới Pháp thì những ngành học nổi tiếng nhất tại đây chính là điện ảnh, thời trang, khách sạn, nghệ thuật và báo chí cũng như một số ngành xã hội là tương đối nổi trội. Hầu hết các trường đại học ở Pháp đều có sự liên kết với nhau thành tập hợp và các phân viện nghiên cứu, chính vì thế nên sinh viên có thể sử dụng cơ sở vật chất của toàn bộ hệ thống, bằng tốt nghiệp cũng là bằng của toàn hệ thống chứ không phải bằng riêng của từng trường

2. Về “Grandes Écoles”

Một trong những ưu điểm rất lớn trong hệ thống giáo dục tại Pháp chính là Grandes Écoles , tức là hệ thống chọn lọc các trường quy mô nhỏ nhưng tỷ lệ chọi cao và chỉ chuyên 1 số ngành nhất định. Nơi đây được xem là nôi đào tạo ra những nhà lãnh đạo hàng đầu trong xã hội , đặc biệt là Ecole normale supérieure (ENS Paris) và Ecole Polytechnique, được biết đến như là hai trường đại học Pháp có thứ hạng cao nhất trên thế giới.

3. Các bậc học được đào tạo ở Pháp

Tại pháp có nhiều bậc học khác nhau với bậc đại học khoảng ba năm, bậc thạc sĩ khoảng 2 năm và bậc tiến sĩ khoảng 3 năm. Những chương trình giáo dục này đều dành cho sinh viên muốn nghiên cứu thêm và trau dồi các kỹ năng trong công việc của bản thân

4. Cách nộp đơn cho các trường đại học Pháp

Để có thể nộp đơn cho các trường đại học Pháp bạn cần đăng ký qua hệ thống CEF của Campus France để nộp đơn xin học lẫn visa. Ngoài ra du học sinh tại Việt Nam cũng phải có visa dài hạn VLS-TS được cấp qua hệ thống CEF hoặc Tổng lãnh sự quán Pháp. Ngoài ra những yếu tố khác như kết quả học tập hoặc kế hoạch học tập, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng là một trong những yêu cầu nhập học cực kỳ quan trọng đấy nhé

5. Không nhất thiết phải thành thạo tiếng Pháp

Một trong những điều bạn cần biết khi du học tại Pháp chính là không quá nhất thiết phải thành thạo tiếng Pháp trước khi tới đây nhé. Vì có rất nhiều những chương trình đào tạo sau đại học cũng đều giảng dạy bằng tiếng anh, thậm chí còn có nhiều khóa học tiếng anh có thể phù hợp với bạn , vì vậy việc bạn đi học pháp bằng tiếng Anh là hoàn toàn có thể và nó sẽ lắp được khoảng cách về ngôn ngữ đối với bạn . Tuy nhiên khi bạn học ở hệ ngôn ngữ nào thì bạn cần phải có giấy chứng nhận ngôn ngữ mà bạn theo học, tức là bạn cần phải nộp các chứng chỉ và bảng điểm của DELF, DALF (tiếng Pháp) hoặc IELTS, TOEFL (tiếng Anh).

6. Học phí ở Pháp

Tại Pháp cũng có những mức học phí tương đối hợp lý với nhiều du học sinh khi tới đây, đa phần các mức học phí này đều được chính phủ quy định và áp dụng với tất cả các trường đại học và tất cả các sinh viên, cả sinh viên bản địa lẫn du học sinh. Học phí hàng tháng của một chương trình đại học trong năm rồi cũng chỉ dao động khoảng 4,6 triệu đồng (189,10 euro), thạc sĩ là 6,5 triệu đồng (261,10 euro) và tiến sĩ là 15,4 triệu đồng (615,10 euro).
Tất nhiên với các trường tư thục thì học phí sẽ cao hơn một chút, tuy nhiên so với nhiều trường quốc tế ở các nước khác thì đây cũng là một mức chi phí tương đối phải chăng đấy

7. Chi phí sinh hoạt ở Pháp

Tuy có mức học phí rẻ nhưng chi phí sinh hoạt ở đây lại khá cao, nhất là ở thủ đô Pari thường cao hơn hẳn so với các thành phố khác trong phạm vi nước Pháp đấy nhé

8. Sinh viên có thể làm thêm khi du học tại Pháp

Để bù lại mức chi phí sinh hoạt cao thì sinh viên có thể được đi làm thêm, và mức giờ làm thêm quy định lên tới 965 giờ một năm, chiếm già nửa quỹ thời gian làm việc toàn thời gian đấy nhé, và con số này cũng không bao gồm thời gian thực tập, tức là bạn phải hoàn thành trước tốt nghiệp đấy.

9. Học bổng du học tại Pháp

Đối với du học sinh đi du học Pháp có thể thử nộp đơn cho quỹ học bổng Eiffel Excellence Scholarship Programme. Và trong trường hợp bạn có được suất học bổng này thì bạn sẽ có tới 25 triệu phí sinh hoạt mỗi tháng đấy nhé, bên cạnh đó còn có rất nhiều quỹ học bổng khác của các trường đại học.


Tag: du học pháp, nên học ngành gì khi đi du học pháp, nhà ở tại pháp, kí túc xá, thuê nhà ở tại pháp có khó không, đăng kí túc xã tại pháp, hợp đồng thuê nhà tại pháp, các loại nhà thuê phủ hợp cho sinh viên, giá thuê nhà và kí túc xá tại pháp.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 028 3622 8849

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat