Hồ sơ Campus French. Bước 3: Phỏng vấn

Chia sẻ: Google

PHỎNG VẤN CAMPUS FRANCE


Phỏng vấn Campus France là bước chính trong quá trình chuẩn bị kế hoạch du học Pháp và bước này cho phép thí sinh chuyển hồ sơ tới các trường đại học tổng hợp hoặc cơ sở đào tạo đại học khác đã được lựa chọn trong phần Mes Démarches, và tới bộ phận thị thực trước khi nộp hồ sơ xin thị thực.

Phỏng vấn Campus France bao gồm những gì ?


Phỏng vấn Campus France kéo dài khoảng từ 20 đến 30 phút và được thực hiện trực tiếp với một cán bộ Campus France. Phỏng vấn diễn ra bằng tiếng Pháp hoặc bằng tiếng Anh tùy theo chương trình mà bạn dự định theo học. Trong buổi phỏng vấn, mỗi thí sinh phải trình bày một cách thuyết phục về tính chắc chắn của kế hoạch du học cũng như sự phù hợp của kế hoạch này với quá trình học tập và dự định nghề nghiệp của mình. Trong quá trình phỏng vấn, cán bộ Campus France cũng thực hiện kiểm tra hồ sơ giấy.
 
Sau khi phỏng vấn, cán bộ Campus France cấp cho thí sinh giấy chứng nhận phỏng vấn. Sau khi khẳng định lựa chọn chính thức một chương trình đào tạo trên hồ sơ Campus France và in chứng nhận đăng kí tạm thời (trên mạng), thí sinh có thể nộp hồ sơ xin thị thực.
 
Du học Pháp theo quy trình Campus France
Du học Pháp theo quy trình Campus France
 
Bạn cần thực hiện các bước sau :
 
1.  Mở một hồ sơ điện tử.
2.  Thanh toán lệ phí phỏng vấn Campus France (2.900.000 đồng)
3.  Đặt hẹn phỏng vấn Campus France trên hồ sơ điện tử
4.  Thực hiện phỏng vấn Campus France
5.  Nộp hồ sơ xin thị thực

Phỏng vấn diễn ra đâu ?


Chỉ thực hiện theo lịch hẹn.
+ Tại Hà Nội :
Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace Campus France
Địa chỉ : Phòng số 13 hoặc 14, tầng 1, 24 Tràng Tiền, Hà Nội
+ Tại TP Hồ Chí Minh :
Viện Pháp IDECAF - Campus France
Địa chỉ : 31 Thái Văn Lung, Q.1 , TP Hồ Chí Minh

Làm thế nào để nộp lệ phí phỏng vấn Campus France ?


1. Nếu bạn muốn phỏng vấn tại Hà Nội, bạn nộp lệ phí bằng tiền mặt.

+ Tại Hà Nội, Từ thứ hai đến thứ sáu, từ 8 giờ đến 16 giờ
Viện Pháp tại Hà Nội, tầng 3, 24 phố Tràng Tiền, Hà Nội.
+ Tại Huế, Từ thứ 2 đến thứ 6, từ 8 giờ đến 12 giờ và từ 14 giờ đến 17 giờ.
Tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Huế, số 1 Lê Hồng Phong, TP Huế.
+ Tại Đà Nẵng, Từ thứ hai đến thứ sáu, từ 8 giờ đến 12 và từ 14 giờ đến 17 giờ.  
Trung tâm tiếng Pháp, Trường Đại học Đà Nẵng, số 41 Lê Duẩn, TP Đà Nẵng.
 
Nộp lệ phí phỏng vấn Campus Fance
Nộp lệ phí phỏng vấn Campus Fance
 
2. Nếu bạn muốn phỏng vấn tại TP Hồ Chí Minh, bạn cần thanh toán lệ phí (bao gồm cả phí ngân hàng) bằng cách nộp tiền hoặc chuyển khoản vào :

- Vietcombank
- Số tài khoản : 007 100 273 6310 (VND)
- Tên tài khoản : VF DD TT HOP TAC VAN HOA HN DAT TAI TP HCM
- CIF No 1300257
- Địa chỉ  : 27 NGUYEN THI MINH KHAI-Q1-TP.HCM
(Thí sinh cần phải khai họ, tên và mã số hồ sơ Campus France VN****** khi thanh toán lệ phí ) Tuyệt đối phải bảo mật khi hoàn thành xong hồ sơ điện tử Campus France.

Làm thế nào để đặt hẹn phỏng vấn Campus France?


Sau khi đã thanh toán lệ phí phỏng vấn, bạn có thể chọn ngày và giờ hẹn phỏng vấn trên hồ sơ điện tử của bạn, trong mục « Mon dossier » / « je prends un rendez-vous pour mon entretien »/lựa chọn ô có số 1 hoặc 2 (không chọn ô số 0 vì ô đó có nghĩa là không có chỗ hẹn vào giờ đó).
 
Phỏng vấn du học Pháp theo quy trình Campus France
Phỏng vấn du học Pháp theo quy trình Campus France
 
 
Các tài liệu cần trình khi phỏng vấn:
 
Để phỏng vấn, bạn cần mang theo tất cả những giấy tờ mà bạn đã khai trong hồ sơ điện tử gồm bản gốc và bản dịch công chứng sang tiếng Pháp* :
· Học bạ THPT (điểm lớp 10, 11 và 12)
· Bằng tốt nghiệp THPT (đối với thí sinh đã tốt nghiệp tú tài),
· Giấy báo đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam hoặc chứng nhận nhập học có ghi số điểm đạt được trong kì thi đại học
· Bảng điểm của đại học và cao học (đối với thí sinh đang học hoặc đã tốt nghiệp),
· Bằng đại học và cao học (đối với thí sinh đã tốt nghiệp),
· Chứng nhận trình độ tiếng Pháp : TCF hoặc đối với các trường hợp miễn trừ TCF, bằng chứng minh trình độ tương đương (bằng tú tài Pháp ngữ Việt Nam, DELF B2, DALF C1 hoặc C2, bằng cấp của Pháp)
· Mọi giấy chứng nhận khác (ví dụ : chứng nhận thực tập, công tác, trình độ tiếng Anh ...)
· Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
Các giấy tờ bằng tiếng Pháp không cần có bản dịch đi kèm. 

>>> Lưu ý : Một hồ sơ không đầy đủ các thủ tục sẽ dẫn đến việc lùi hoặc hủy phỏng vấn.
 

Kinh nghiệm phỏng vấn campusfrance

Ở thời điểm hiện tại, đã rất nhiều bạn đã phỏng vấn với campus rồi, nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bạn vẫn chưa trải qua. Bạn ang rất lo lắng phải không? Bởi làm hồ sơ quan trọng, nhưng phỏng vấn campus quan trọng không kém vì dường như nó là yếu tố quyết định đến khả năng và tương lai du học Pháp của bạn. Vậy Việt Pháp Á Âu sẽ giúp đỡ các bạn cảm thấy bớt căng thẳng và lo lắng, Việt Pháp Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn trả lời một số câu hỏi trọng tâm không thể thiếu trong quá trình phỏng vấn với campus.

Tại sao bạn lại chọn trường đại học này và bạn đã tìm thấy nó như thế nào?

Để trả lời tốt cho câu hỏi này, bạn phải tìm hiểu trước thông tin các trường mà bạn chọn thông qua trang web của trường. Đặc biệt, nếu có thể bạn nên xem xếp hạng của trường trên thế giới nói chung hoặc của Pháp nói riêng, các cơ sở nghiên cứu hay đội ngũ giáo viên của trường v.v… Tất cả những thông tin này thể hiện bạn đã có hiểu biết về trường và tạo được ấn tượng tốt với người phỏng vấn cơ sở mà bạn chọn trường Đại học này.

Việt Pháp Á Âu đưa ra một gợi ý trả lời cho câu hỏi trên như sau : “ Qua campus France và các cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp, tôi được biết đến trường Đại học này, sau đó tôi đã truy cập vào trang web chính thức của trường để tìm hiểu thêm thông tin. Thông qua tìm hiểu, tôi được biết đây là một ngôi trường uy tín và được đánh giá – xếp hạng cao trong lĩnh vực mà tôi chọn. Nó gần như giống với tất cả mọi nguyện vọng của bản thân tôi nên tôi đã thực sự ấn tượng và mong muốn được học tập tại ngôi trường này”.

Tại sao bạn lại chọn đi du học ở Pháp  mà không phải ở một nước khác?

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên nhấn mạnh đến chất lượng giáo dục ở Pháp. Bạn có thể liệt kê đơn giản những thế mạnh, sự khác biệt, chất lượng, giá trị bằng cấp trên thế giới, chính sách – môi trường giáo dục của Pháp…Nếu bạn chọn một chuyên ngành tại Pháp mà ở Việt Nam cũng đào tạo, bạn nên nói những lợi ích bạn sẽ đạt được nếu học ở Pháp thay vì học ở Việt Nam. Còn nếu bạn chọn một chuyên ngành mà ở Pháp đào tạo nhưng ở Việt Nam không có, bạn phải trình bày rõ ràng bạn lựa chọn chuyên ngành đó, tại sao?

Bạn có dự định làm việc ở đất nước chúng tôi sau khi khóa học kết thúc?

Mục đích của người phỏng vấn ở câu hỏi này đó là muốn biết bạn có thực sự sang Pháp để du học hay không? Đây chính là lý do rất phổ biến khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa vì trong quá trình phỏng vấn, bản thân sinh viên không chứng minh được quyết tâm và khả năng có thể du học thành công tại Pháp như trình độ tiếng chưa đủ, chưa tìm hiểu kỹ về  ngành và trường minh đăng ký. Bạn hoàn toàn có thể trả lời là tôi sẽ ở lại Pháp khi tôi có được bằng cấp và kinh nghiệm cũng như tìm thấy công việc phù hợp với năng lực và lĩnh vực bạn được đào tạo. 

Vậy để thành công trong câu hỏi này, bạn phải luôn suy nghĩ và chuẩn bị tinh thần – động lực học tốt về vì nhân viên Campus sẽ hỏi bạn những câu hỏi mang tính chất xác định động học của bạn thông qua kế hoạch học tập và ràng buộc của bạn với nước Pháp. Chính vì vậy, chuẩn bị câu hỏi, kiến thức, hồ sơ để phỏng vấn cực kì quan trọng nhằm tạo ấn tượng về con người của mình cũng như quyết tâm – nguyện vọng học tập tại Pháp.

Bạn sẽ ở đâu khi du học tại đất nước tôi?

Thông thường, bạn chưa cần tiến hành việc tìm chỗ khi đi  phỏng vấn nhưng cũng nên biết mình phải làm gì để có thể tìm được nhà ở tại Pháp. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn có tìm hiểu và lên kế hoạch cho việc du học Pháp một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng.

Hoặc nếu bạn tiến hành phỏng vấn trước khi có trường nào đó nhận, bạn có thể trả lời rằng bạn đã nộp hồ sơ vào một số trường Đại học, còn phụ thuộc vào trường, sau đó bên cạnh bạn sẽ nhờ sự giúp đỡ của hội sinh viên Việt Nam tại thành phố đó hỗ trợ tìm nhà hoặc bạn sẽ trực tiếp liên hệ với chủ nhà qua một số trang web uy tín và nổi tiếng như leboncoin…

Người tài trợ cho việc học của bạn là ai? Chi phí cho việc học của bạn là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi rất quan trọng nhằm kiềm tra và xác minh nguồn tài chính cho quá trình bạn học tập tại Pháp. Chính vì vậy, thông tin và giấy tờ chứng minh tài chính phải trùng khớp với quá trình khai hồ sơ. Nếu du học tự túc, bạn hãy trình bày rõ nghề nghiệp – chức vụ bố mẹ, cơ quan làm việc, thu nhập hàng tháng…cùng với giấy chứng mình tài chính ( một khoản tiền trong tài khoản ngân hàng ). Nếu là học bổng, bạn xin giấy xác nhận mức học bổng của tổ chức để làm giấy tờ chứng minh tài chính.

Bạn có kế hoạch gì khi học xong?

Mục đích của người phỏng vấn ở câu hỏi này là muốn biết kế hoạch tương lai của bạn, nhưng sâu xa hơn là muốn kiểm tra liệu bạn có nghiêm túc với ngành học mà mình theo đuổi. Bạn nên thể hiện rõ điều này. Bởi vậy, hãy trình bày cụ thể và rõ ràng về kế hoạch của mình. Ví dụ: “Khi học xong ngành kinh tế, tôi sẽ trở về nước, xin vào làm ở một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu có điều kiện, tôi muốn mở một công ty riêng khi đã tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm…

Bạn có người thân nào ở nước chúng tôi không?

Hãy trung thực và khôn khéo khi gặp câu hỏi này. Nếu bạn có người thân ở nước đó nhưng khá xa nơi bạn theo học hoặc họ hàng xa, có thể không cần đề cập nhiều về họ. Nếu bạn có họ hàng lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn visa ở nước đó thì đây sẽ là một bất lợi, không nên đề cập đến. Ngoài ra, một yếu tố khác rất quan trọng trong quá trình phỏng vấn đó là thái độ và tác phong khi phỏng vấn.
 
Khi đi phỏng vấn các bạn nên mặc những bộ trang phục nghiêm túc, đơn giản, lịch sự, bạn nên để đầu tóc gọn gàng và tuyệt đối không được đi dép lê nhé.
Hôm phỏng vấn các bạn nên đến sớm trước giờ phỏng vấn từ 10 đến 20 phút để có thời gian chuẩn bị và ổn định tâm lý, đồng thời bạn có thể tham khảo xem các bạn phỏng vấn trước mình phỏng vấn thế nào và thái độ của người phỏng vấn.

Bước vào phòng phỏng vấn các bạn nên bình tĩnh và hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh, đầu tiên bạn hãy chào người phỏng vấn khi bước vào phòng “Bonjour Madame/Monsieur”. Khi phỏng vấn tập trung vào câu hỏi của người phỏng vấn, mắt nhìn thẳng vào người phỏng vấn, tươi cười chào hỏi. Nếu có những câu hỏi bạn nghe không rõ hoặc không hiểu bạn hãy đề nghị người phỏng vấn nhắc lại hoặc hỏi theo một  cách khác và nhớ là bao giờ cũng phải có câu “s’il vous plait” ở cuối câu để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng nhân viên phỏng vấn Campus France. Các bạn nên lưu ý là vì đi  du học Pháp sẽ phỏng vấn bằng tiếng Pháp nên bạn đừng nên nói câu tiếng Việt nào trong lúc phỏng vấn. Kết thúc buổi phỏng vấn bạn hãy nói cám ơn và tạm biệt người phỏng vấn khi kết thúc. Đó là những phép lịch sự tối thiểu cần phải có để tạo nên ấn tượng tốt với người phỏng vấn bạn.

Sau buổi phỏng vấn, các bạn sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận đã qua phỏng vấn với campus. Đây là giấy chứng nhận không thể thiếu khi đi xin visa sang Pháp.


Tag: xin visa di phap de hay kho, xin visa đi pháp mất bao lâu, xin visa du lịch pháp khó hay dễ, Kinh nghiệm xin visa du lịch Pháp dễ dàng, kinh nghiệm xin visa du lịch pháp tự túc, phỏng vấn visa du lịch pháp, xin visa pháp, bị từ chối visa France, xin visa France, rớt visa pháp, cách điền đơn xin visa pháp.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2650 - 0919 407 100

Tư vấn online