Hồ sơ Campus French. Bước 2: Thi năng lực tiếng Pháp

Chia sẻ: Google

Năng lực tiếng Pháp


Mọi sinh viên dự định du học Pháp cần phải chứng minh có một trình độ tiếng Pháp đủ để theo học bằng tiếng Pháp.

Trình độ tiếng Pháp là một yếu tố quan trọng để đánh giá hồ sơ của thí sinh; nó cho phép đánh giá sự chắc chắn của kế hoạch học tập cũng như động cơ du học của thí sinh.

 

Trình độ tiếng Pháp là cơ sở để đánh giá hồ sơ của du học sinh
Trình độ tiếng Pháp là cơ sở để đánh giá hồ sơ của du học sinh
 

Bài kiểm tra tiếng Pháp là một bước quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch học tập của bạn.

- Bài TCF (Bài kiểm tra năng lực tiếng Pháp) là một bài kiểm tra tiếng Pháp đặc biệt dành cho sinh viên muốn theo học tại Pháp. TCF (Test de connaissance du Francais) lại chia làm 2 loại : TCF-DAP và TCF-TP.
- Chứng chỉ DELF & DALF (thuộc khung tham chiếu Châu Âu) : gồm các cấp bậc từ thấp lên cao A1.1, A1, A2, B1, B2, C1, C2 .
- Nếu các bạn muốn du học tại Pháp bằng tiếng Pháp thì tối thiểu (điều kiện bắt buộc) :
+ Hoặc là TCF >400
+ Hoặc là DELF từ B2 trở lên
- Còn các bạn học các lớp dự bị tiếng Pháp tại các trường đại học thì trình độ tối thiểu :
+ Hoặc là TCF >200
+ Hoặc là DELF từ A2 trở lên.


>>> Xem thêm: Du học Pháp cho bậc trung học phổ thông

Các trường hợp được miễn TCF bao gồm :


- Sinh viên có bằng tú tài song ngữ
- Sinh viên có bằng DELF B2, hoặc DALF C1 hoặc C2
- Sinh viên có TEF với kết quả (còn giá trị trong 2 năm) cao hơn 14/20
- Sinh viên có bằng đại học Pháp học bằng tiếng Pháp
- Sinh viên đã tốt nghiệp CFIT
- Sinh viên hưởng học bổng TRIG / ngân hàng thế giới - Đà Nẵng / Nantes
- Sinh viên thuộc chương trình đào tạo trường Paris 11 tại khoa quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội
- Sinh viên sang Pháp theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh

 

Sinh viên có thể du học Pháp bằng tiếng Anh
Trình độ tiếng Pháp là cơ sở để đánh giá hồ sơ của du học sinh

Bạn cần thực hiện các bước sau :


- Mở một hồ sơ điện tử.
- Thanh toán lệ phí phỏng vấn Campus France (2.900.000 đồng)
- Đặt hẹn phỏng vấn Campus France trên hồ sơ điện tử
- Thực hiện phỏng vấn Campus France
- Nộp hồ sơ xin thị thực

CHÚ Ý : Đối với các bạn đi học bằng tiếng Anh ở Pháp, bạn không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Pháp TCF. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng đạt trình độ tiếng Pháp A2, đồng nghĩa với trình độ của một người bắt đầu sử dụng tiếng Pháp để có nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống hằng ngày tại Pháp.
 

Miễn thi TCF và miễn phỏng vấn

Các trường hợp sau đây được miễn trừ TCF và miễn phỏng vấn:

- Sinh viên hưởng học bổng chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp
- Sinh viên hưởng học bổng Eiffel
- Sinh viên hưởng học bổng 911 để làm giảng viên của trường USTH và đồng thời được hưởng học bổng bảo hiểm xã hội của Đại sứ quán Pháp
- Sinh viên lựa chọn trong khuôn khổ một chương trình Erasmus Mundus
- Sinh viên hưởng học bổng AUF
- Sinh viên đã tốt nghiệp PFIEV (có bằng do Hiệu trưởng kí và có kết quả của các môn ngoại ngữ, tiếng Anh tiếng và tiếng Pháp [bằng được 
- Hội đồng chức danh kĩ sư của Pháp CTI công nhận)
- Sinh viên đang theo học CFVG (đang học)
- Sinh viên hưởng học bổng 165 có một bằng đại học của Pháp
- Sinh viên hưởng học bổng 165 và thi đỗ vào ENA
- Sinh viên có bằng tú tài Pháp được cấp tối đa trong vòng 4 năm trở lại so với thời điểm hiện tại
- Học sinh lớp 12 của trường Pháp thuộc l'AEFE*
- Học sinh hưởng học bổng Major (của AEFE)
- Sinh viên đã đỗ vào trường Bách khoa Ecole Polytechnique (Paris) qua kì thi quốc tế vào trường này.
- Sinh viên đỗ kì thi DFMS/DFMSA

LƯU Ý : Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp được miễn trên đây, bạn phải bắt buộc thỏa mãn điều kiện đăng ký vào đại học của Pháp : đa phần các bạn cần có bằng tú tài Việt Nam và thi đậu vào một trường Đại học qua kỳ thi tuyển sinh quốc gia vào đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức, các trường hợp có bằng tú tài Pháp và bằng cấp quốc tế hoặc nước ngoài cần liên hệ trực tiếp với Campus France để được hướng dẫn.

Kinh nghiệm phỏng vấn campusfrance

Ở thời điểm hiện tại, đã rất nhiều bạn đã phỏng vấn với campus rồi, nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bạn vẫn chưa trải qua. Bạn ang rất lo lắng phải không? Bởi làm hồ sơ quan trọng, nhưng phỏng vấn campus quan trọng không kém vì dường như nó là yếu tố quyết định đến khả năng và tương lai du học Pháp của bạn. Vậy Việt Pháp Á Âu sẽ giúp đỡ các bạn cảm thấy bớt căng thẳng và lo lắng, Việt Pháp Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn trả lời một số câu hỏi trọng tâm không thể thiếu trong quá trình phỏng vấn với campus.

Tại sao bạn lại chọn trường đại học này và bạn đã tìm thấy nó như thế nào?

Để trả lời tốt cho câu hỏi này, bạn phải tìm hiểu trước thông tin các trường mà bạn chọn thông qua trang web của trường. Đặc biệt, nếu có thể bạn nên xem xếp hạng của trường trên thế giới nói chung hoặc của Pháp nói riêng, các cơ sở nghiên cứu hay đội ngũ giáo viên của trường v.v… Tất cả những thông tin này thể hiện bạn đã có hiểu biết về trường và tạo được ấn tượng tốt với người phỏng vấn cơ sở mà bạn chọn trường Đại học này.

Việt Pháp Á Âu đưa ra một gợi ý trả lời cho câu hỏi trên như sau : “ Qua campus France và các cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp, tôi được biết đến trường Đại học này, sau đó tôi đã truy cập vào trang web chính thức của trường để tìm hiểu thêm thông tin. Thông qua tìm hiểu, tôi được biết đây là một ngôi trường uy tín và được đánh giá – xếp hạng cao trong lĩnh vực mà tôi chọn. Nó gần như giống với tất cả mọi nguyện vọng của bản thân tôi nên tôi đã thực sự ấn tượng và mong muốn được học tập tại ngôi trường này”.

Tại sao bạn lại chọn đi du học ở Pháp  mà không phải ở một nước khác?

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên nhấn mạnh đến chất lượng giáo dục ở Pháp. Bạn có thể liệt kê đơn giản những thế mạnh, sự khác biệt, chất lượng, giá trị bằng cấp trên thế giới, chính sách – môi trường giáo dục của Pháp…Nếu bạn chọn một chuyên ngành tại Pháp mà ở Việt Nam cũng đào tạo, bạn nên nói những lợi ích bạn sẽ đạt được nếu học ở Pháp thay vì học ở Việt Nam. Còn nếu bạn chọn một chuyên ngành mà ở Pháp đào tạo nhưng ở Việt Nam không có, bạn phải trình bày rõ ràng bạn lựa chọn chuyên ngành đó, tại sao?

Bạn có dự định làm việc ở đất nước chúng tôi sau khi khóa học kết thúc?

Mục đích của người phỏng vấn ở câu hỏi này đó là muốn biết bạn có thực sự sang Pháp để du học hay không? Đây chính là lý do rất phổ biến khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa vì trong quá trình phỏng vấn, bản thân sinh viên không chứng minh được quyết tâm và khả năng có thể du học thành công tại Pháp như trình độ tiếng chưa đủ, chưa tìm hiểu kỹ về  ngành và trường minh đăng ký. Bạn hoàn toàn có thể trả lời là tôi sẽ ở lại Pháp khi tôi có được bằng cấp và kinh nghiệm cũng như tìm thấy công việc phù hợp với năng lực và lĩnh vực bạn được đào tạo.

Vậy để thành công trong câu hỏi này, bạn phải luôn suy nghĩ và chuẩn bị tinh thần – động lực học tốt về vì nhân viên Campus sẽ hỏi bạn những câu hỏi mang tính chất xác định động học của bạn thông qua kế hoạch học tập và ràng buộc của bạn với nước Pháp. Chính vì vậy, chuẩn bị câu hỏi, kiến thức, hồ sơ để phỏng vấn cực kì quan trọng nhằm tạo ấn tượng về con người của mình cũng như quyết tâm – nguyện vọng học tập tại Pháp.

Bạn sẽ ở đâu khi du học tại đất nước tôi?

Thông thường, bạn chưa cần tiến hành việc tìm chỗ khi đi  phỏng vấn nhưng cũng nên biết mình phải làm gì để có thể tìm được nhà ở tại Pháp. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn có tìm hiểu và lên kế hoạch cho việc du học Pháp một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng.

Hoặc nếu bạn tiến hành phỏng vấn trước khi có trường nào đó nhận, bạn có thể trả lời rằng bạn đã nộp hồ sơ vào một số trường Đại học, còn phụ thuộc vào trường, sau đó bên cạnh bạn sẽ nhờ sự giúp đỡ của hội sinh viên Việt Nam tại thành phố đó hỗ trợ tìm nhà hoặc bạn sẽ trực tiếp liên hệ với chủ nhà qua một số trang web uy tín và nổi tiếng như leboncoin…

Người tài trợ cho việc học của bạn là ai? Chi phí cho việc học của bạn là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi rất quan trọng nhằm kiềm tra và xác minh nguồn tài chính cho quá trình bạn học tập tại Pháp. Chính vì vậy, thông tin và giấy tờ chứng minh tài chính phải trùng khớp với quá trình khai hồ sơ. Nếu du học tự túc, bạn hãy trình bày rõ nghề nghiệp – chức vụ bố mẹ, cơ quan làm việc, thu nhập hàng tháng…cùng với giấy chứng mình tài chính ( một khoản tiền trong tài khoản ngân hàng ). Nếu là học bổng, bạn xin giấy xác nhận mức học bổng của tổ chức để làm giấy tờ chứng minh tài chính.

Bạn có kế hoạch gì khi học xong?

Mục đích của người phỏng vấn ở câu hỏi này là muốn biết kế hoạch tương lai của bạn, nhưng sâu xa hơn là muốn kiểm tra liệu bạn có nghiêm túc với ngành học mà mình theo đuổi. Bạn nên thể hiện rõ điều này. Bởi vậy, hãy trình bày cụ thể và rõ ràng về kế hoạch của mình. Ví dụ: “Khi học xong ngành kinh tế, tôi sẽ trở về nước, xin vào làm ở một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu có điều kiện, tôi muốn mở một công ty riêng khi đã tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm…

Bạn có người thân nào ở nước chúng tôi không?

Hãy trung thực và khôn khéo khi gặp câu hỏi này. Nếu bạn có người thân ở nước đó nhưng khá xa nơi bạn theo học hoặc họ hàng xa, có thể không cần đề cập nhiều về họ. Nếu bạn có họ hàng lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn visa ở nước đó thì đây sẽ là một bất lợi, không nên đề cập đến. Ngoài ra, một yếu tố khác rất quan trọng trong quá trình phỏng vấn đó là thái độ và tác phong khi phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn các bạn nên mặc những bộ trang phục nghiêm túc, đơn giản, lịch sự, bạn nên để đầu tóc gọn gàng và tuyệt đối không được đi dép lê nhé. Hôm phỏng vấn các bạn nên đến sớm trước giờ phỏng vấn từ 10 đến 20 phút để có thời gian chuẩn bị và ổn định tâm lý, đồng thời bạn có thể tham khảo xem các bạn phỏng vấn trước mình phỏng vấn thế nào và thái độ của người phỏng vấn.

Bước vào phòng phỏng vấn các bạn nên bình tĩnh và hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh, đầu tiên bạn hãy chào người phỏng vấn khi bước vào phòng “Bonjour Madame/Monsieur”. Khi phỏng vấn tập trung vào câu hỏi của người phỏng vấn, mắt nhìn thẳng vào người phỏng vấn, tươi cười chào hỏi. Nếu có những câu hỏi bạn nghe không rõ hoặc không hiểu bạn hãy đề nghị người phỏng vấn nhắc lại hoặc hỏi theo một  cách khác và nhớ là bao giờ cũng phải có câu “s’il vous plait” ở cuối câu để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng nhân viên phỏng vấn Campus France. Các bạn nên lưu ý là vì đi  du học Pháp sẽ phỏng vấn bằng tiếng Pháp nên bạn đừng nên nói câu tiếng Việt nào trong lúc phỏng vấn. Kết thúc buổi phỏng vấn bạn hãy nói cám ơn và tạm biệt người phỏng vấn khi kết thúc. Đó là những phép lịch sự tối thiểu cần phải có để tạo nên ấn tượng tốt với người phỏng vấn bạn.

Sau buổi phỏng vấn, các bạn sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận đã qua phỏng vấn với campus. Đây là giấy chứng nhận không thể thiếu khi đi xin visa sang Pháp.


(Nguồn: Internet)


Tag: xin visa di phap de hay kho, xin visa đi pháp mất bao lâu, xin visa du lịch pháp khó hay dễ, Kinh nghiệm xin visa du lịch Pháp dễ dàng, kinh nghiệm xin visa du lịch pháp tự túc, phỏng vấn visa du lịch pháp, xin visa pháp, bị từ chối visa France, xin visa France, rớt visa pháp, cách điền đơn xin visa pháp.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2650 - 0919 407 100

Tư vấn online