Giới thiệu trường tại Pháp

Chia sẻ: Google

Hệ thống giáo dục đại học của Pháp là một hệ thống giáo dục đa dạng và hiệu quả nhất trên thế giới. Hệ thống các trường đại học nổi tiếng được phân bố trải dài trên khắp lãnh thổ của đất nước xinh đẹp này. Hệ thống các trường học gồm: 85 trường đại học tổng hợp, 224 trường kỹ sư, 220 trường thương mại và quản lý, 20 trường kiến trúc, 120 trường nghệ thuật. Bên cạnh đó là 3000 cơ sở đào tạo, trường lớn hoặc viện đào tạo khác. Nền giáo dục đại học và sau đại học Pháp áp dụng hệ thống có tên là “LMD” (“Cử nhân-Thạc sĩ-Tiến sĩ”), hệ thống chung của các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Hệ thống này được thiết lập để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình du học của sinh viên trong nội bộ Châu Âu cũng như trên thế giới.

Trường Đại học tiêu biểu tại Pháp

Trường Đại học Thương mại Audencia
Trường Đại học Thương mại Audencia

 

1. Audencia Business School

Trường Kinh doanh Audencia thuộc Tập đoàn Audencia là một trong các đơn vị đào tạo đại học tinh túy của Pháp với các cơ sở học xá ở Nantes, Paris và Bắc King

2. IFM Paris

IFM (Institut Français de la Mode), có trụ sở tại Paris, là một cơ sở giáo dục đại học bao gồm các lĩnh vực chuyên môn liên quan đến ngành dệt, thời trang, sang trọng và thiết kế. IFM được thành lập năm 1986 bởi các đại diện của ngành thời trang với sự hỗ trợ của Bộ Công nghiệp Pháp. Nó được nhà nước công nhận và là một thành viên của Conférence des Grandes Ecoles và Tổ chức Quốc tế Các Viện Thời trang (IFFTI). IFM chào đón 180 sinh viên mỗi năm và duy trì liên kết rất chặt chẽ với ngành công nghiệp.

3. Pantheon-Sorbonne University

Đại học Pantheon-Sorbonne là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Pháp. Nó được thành lập vào năm 13, với sự tham dự của khoảng 40.000 sinh viên, và là một trong những trường đại học tốt nhất của Pháp. Nó được xếp hạng thứ 240 bởi Bảng Xếp hạng Đại học Thế giới của QS và cũng có bảng xếp hạng môn học và giảng viên. Đại học cung cấp các chương trình sau đại học bằng tiếng Anh về Kinh tế, Toàn cầu hoá và Kinh tế Thế giới và Kinh tế học Thực nghiệm và Lý thuyết.

(Nguồn: Internet)

Trường Cao đẳng tại Pháp

Du học sinh có thể chọn học tại các trường cao đẳng ở Pháp
Du học sinh có thể chọn học tại các trường cao đẳng ở Pháp

 

1. Viện Công nghệ MONTPELLIER 

Được thành lập hơn 30 năm, Viện Công Nghệ Montpellier luôn luôn theo kịp sự phát triển của Khoa học kỹ thuật và đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan, xí nghiệp. Hiện nay trường có những chuyên ngành đào tạo ngắn hạn đáp ứng được những đòi hỏi của nền kinh tế và nguyện vọng của sinh viên. Nhiệm vụ của trường là đào tạo những cán bộ, kỹ thuật viên cao cấp trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế và thương mại.

Thời gian đào tạo: từ 2 đến 3 năm 

Chuyên ngành đào tạo: Tin học, Công nghệ Sinh học, Quản trị Kinh doanh, Hoá học, Công nghệ Điện và Tin học công nghiệp, Bưu chính viễn thông…

2. Viện công nghệ ANNECY 

Annecy nằm ở phía Nam nước Pháp, là một trong những thành phố lớn nhất với số dân là 100.000 người, rất gần với Ý, Thụy Sĩ và được mệnh danh là Venice của vùng núi Alpes. Thành phố có nhiều hồ bao quanh những ngọn núi. Đến với Annecy, bạn sẽ được hưởng không khí trong lành, yên tĩnh và các khu du lịch nổi tiếng. 

Viện Công nghệ Annecy trực thuộc trường Đại học Savoie đào tạo rất nhiều chuyên ngành. Sau khi được cấp bằng DUT các sinh viên có thể theo học Đại học, Thạc sĩ tại trường Đại học Savoie hoặc bất kỳ trường Đại học nào của Pháp.

Lời khuyên khi chọn trường du học Pháp

Theo ý kiến của những chuyên gia tư vấn du học Pháp, khi đến một môi trường mới, sinh viên biết càng nhiều càng tốt. Ngoài các tiêu chí của trường, bạn nên Nhận định thêm về con người, môi trường sống, văn hóa,…của đất nước đó.

Một trong những điều khác là mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình (với những sinh viên tự túc). Không phải trường nào cũng có học bổng ngay khi được nhận vào trường, một số trường sau một kỳ học mới phát học bổng cho bạn. Các bạn có thể tham khảo bài viết các chi phí khi đi du học Pháp để biết cách tiết kiệm chi phí một cách hợp lý nhất. 

Tiếp theo, cần chọn trường du học Pháp có thế mạnh về ngành mà mình sẽ theo học, Tuy nhiên bạn cũng không nên ép buộc mình vào một ngành học nhất định nhưng phải có đích ngay từ đầu. Có rất nhiều ngành học hay, nhưng nếu không liên quan với sức học thì cần phải cân nhắc. Ngôi trường đã được lựa chọn phải phù hợp với sức lực của bạn, nếu chọn những trường nổi tiếng thì khả năng cạnh tranh rất cao, thêm một vấn đề được đặt ra là du học sinh có khả năng vào được trường đấy hay không, và có nên vào hay không? Thực tế, có nhiều trường tuy không thuộc hàng đầu nhưng khi xét riêng về một ngành thế mạnh của trường thì lại rất đảm bảo về chất lượng. 


(Nguồn: Internet)

Các thủ tục cần thiết để du học Pháp

Các thủ tục cần thiết để du học Pháp
Các thủ tục cần thiết để du học Pháp

 

I. Chọn trường khi đi du học Pháp

Các trường đại học tổng hợp tại Pháp.

Các trường đại học tổng hợp tại Pháp cung cấp những chương trình đào tạo cơ bản từ ngắn hạn đến dài hạn như những chương trình đào tạo về công nghệ trong 2 năm (IUT) đến cử nhân (3 năm), thạc sĩ (5 năm), tiến sĩ (8- 9 năm) và sau tiến sĩ nhằm mục tiêu chuyên môn. Các chương trình đào tạo này bao gồm tất cả các môn giúp cho sinh viên có khả năng nghiên cứu hoặc đi vào cuộc sống nghề nghiệp.

Việc định hướng chọn chương trình đào tạo dài hạn hay ngắn hạn cần được xác định rõ để đạt được mục tiêu của mình. Sinh viên có thể học để lấy bằng quốc gia (L- M- D) hoặc các bằng chuyên biệt của mỗi trường (DU). Các trường đại học tổng hợp tại Pháp thường tiếp nhận gần 2 triệu sinh viên, và 10% trong số đó, thậm chí 20% là sinh viên đến Pháp du học đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ở trường đại học tổng hợp, những trường hợp ứng tuyển vào các trình độ Cử nhân và Thạc sĩ 1 sẽ được Ban tuyển sinh họp vào tháng sáu hàng năm để xét duyệt. Đối với các trình độ cao hơn như Thạc sĩ 2 và Tiến sĩ thì các thầy cô, các giáo sư phụ trách chương trình đào tạo của từng ngành sẽ trực tiếp tuyển sinh viên dựa trên hồ sơ và qua phỏng vấn trực tiếp với từng ứng viên.

Việc đăng ký vào năm thứ nhất (Licence 1) ở trường đại học tổng hợp tại Pháp hay năm thứ nhất ngành y khoa (PACES) và năng lực luật pháp phải tuân theo một quy trình DAP do Đại sứ quán Pháp và Campusfrance quản lý.Từ ngày 15 tháng 11 của năm trước năm vào học, các thí sinh phải khai hồ sơ trên Campusfrance Việt Nam. Đối với các trường kiến trúc và nghệ thuật, học sinh, sinh viên cũng phải tuân thủ một quy trình đặc biệt Campus.

Việc chuẩn bị hồ sơ du học Pháp phải dự kiến ít nhất 1 năm và việc liên hệ trước với các cơ sở đào tạo cần phải được làm càng sớm càng tốt trong năm để có thể nộp hồ sơ đầy đủ vào mùa xuân năm sau. Nếu các bạn đăng ký để được học vào khóa khai giảng vào tháng 2 thì hồ sơ đăng ký vào trường phải được gửi đến trường trước ngày 30 tháng 10 của năm trước đó. Với các chương trình khai giảng vào tháng 10, các cơ sở đào tạo sẽ đưa ra câu trả lời trong khoảng thời gian từ 15 tháng 4 đến 15 tháng 9 tùy vào chương trình và cơ sở đào tạo.

II. Chuẩn bị hồ sơ mang theo khi đi phỏng vấn du học Pháp.

- Bằng tốt nghiệp PTTH
- Bảng điểm học bạ / học bạ cấp ba
- Bằng Đại học
- Bảng điểm Đại học
- Chứng chỉ ngoại ngữ (TCF hoặc TCF-DAP, bằng DELF B1, B2, DALF C1)

Đối với các giấy tờ này, yêu cầu phải có bản gốc và bản dịch công chứng sang tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Mọi thí sinh không mang theo hồ sơ đầy đủ sẽ không được vào phỏng vấn. Thời gian phỏng vấn đối với mỗi sinh viên khoảng 30-40 phút. Sau khi phỏng vấn xong, hồ sơ của các bạn sẽ được chuyển đến các cơ sở đào tạo tại Pháp mà mình đăng ký để trường xét.

III. Những giấy tờ cần thiết khi đi xin visa.

- Hộ chiếu
Thời hạn có giá trị của hộ chiếu phải tương ứng với thời hạn của visa du học Pháp muốn xin.
- Giấy chứng nhận đăng ký học tại một cơ sở đào tạo tại Pháp.
- Giấy chứng nhận này xác nhận: tạm tuyển vào một cơ sở đào tạo đại học công lập hoặc dân lập ghi rõ trình độ bạn theo học và chuyên ngành bạn chọn. Nếu là giấy nhập học tại trường tư thì cần ghi rõ số giờ học và xác nhận đã trả học phí.
- Giấy tờ xác nhận chứng minh nguồn tài chính tối thiểu khi học tập và sinh sống tại Pháp.

Số tiền trong nguồn tài khoản tối thiểu do từng Đại sứ quán Pháp ấn định. Số tiền đó vào khoảng 7400 Euros cho một năm lưu trú tại Pháp. Đối với những sinh viên có học bổng thì cần có xác nhận rõ về số tiền và thời hạn của học bổng được cấp. Giấy xác nhận này phải được in trên giấy A4 và có tiêu đề của cơ quan cấp học bổng.

Nếu nguồn tài chính được một người đang sống ở Pháp bảo đảm thì bạn cần có một giấy cam đoan chu cấp tài chính có chữ ký của người nhận bảo lãnh cùng bản photocopy các giấy tờ tùy thân cũng như tài liệu chứng minh thu nhập của người đó. Trẻ vị thành niên phải có giấy bảo lãnh của cha mẹ hoặc của người đại diện cho cha mẹ.


(Nguồn: Internet)


Tags: du hoc phap, du học pháp cần điều kiện gì, học bổng du học pháp, điều kiện nhận học bổng tại trường đại học pháp, du học pháp ngành gì, du học pháp có khó không, xin visa du học pháp, phỏng vấn visa du học pháp, chi phí du học pháp bao nhiêu, học phí tại trường đại học ở pháp, kinh nghiệm xin visa du học pháp.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat