Công việc làm thêm cho du hoc sinh tại Pháp

Chia sẻ: Google

 VIỆC LÀM THÊM VÀ THỰC TẬP TẠI PHÁP

Ai cũng biết rằng sinh viên làm thêm ngoài giờ học là việc rất phổ biến. Ngoài việc có thêm tiền để chi trả cho cuộc sống xa nhà, làm thêm còn giúp cho ta trưởng thành và học hỏi được nhiều kỹ năng cần thiết. Ở Pháp, có rất nhiều công việc làm thêm dành cho sinh viên tại Pháp, phù hợp với thời gian, thời khóa biểu và hoàn cảnh của mỗi người.

Ở Pháp, khi đi xin việc làm thêm thì CV và Lettre de motivation (thư nguyện vọng xin việc) cũng cần phải rõ ràng và tạo được ấn tượng tốt. Kinh nghiệm 6 năm ở Pháp của mình cho thấy, các ông chủ rất thích những người có kinh nghiệm, kể cả những kinh nghiệm không liên quan đến công việc mình xin. Đơn giản vì họ đánh giá cáo khả năng va chạm và ứng biến, cũng như kinh nghiệm thực tế mà mình thu được từ những công việc trước. Chính vì vậy, khi đi xin việc làm thêm bên Pháp, tất cả những kinh nghiệm thực tế làm thêm dù là ở Việt Nam cũng nên đưa vào CV để tăng khả năng được nhận.

Các bạn sinh viên nước ngoài du học Pháp thường đắn đo về việc làm thêm nào phù hợp với mình để kiếm thêm thu nhập cho bản thân để có thể chi tiêu thêm những khoảng khác trong cuộc sống thường nhật. Trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam sẽ giới thiệu cho các bạn du học sinh đã, đang và sẽ du học tại Pháp hiểu thêm về việc tìm việc làm và một kì thực tập thật tốt sau khi những tháng ngày học tập và rèn luyện tại trường Đại Học.

Các nguồn tìm việc làm việc làm thêm

Thông tin từ bạn bè, gia đình và người quen,…

Thông báo dán tại các bảng thông tin ở trường, nhà hàng sinh viên, các khu vực công cộng (tiệm giặt là, …) hoặc trực tiếp tại các cửa hàng, quán ăn, siêu thị,…

Chủ động đưa CV cho các nhà tuyển dụng, phù hợp lối sống du học Pháp vừa học vừa làm 

Để tìm được việc, bạn có thể tìm đến các trang web như www.jobetudiant.net, www.leboncoin.fr… Ngoài ra, phòng giới thiệu việc làm hay câu lạc bộ của sinh viên ở các trường Đại học cũng là địa chỉ bạn nên tìm tới.  Một cách cũng rất hữu hiệu nữa là đến thẳng các cửa hàng và những nơi muốn xin việc đểd nộp CV và thư nguyện vọng.

 

Nếu muốn có một công việc thật sự tốt hãy

Nếu muốn có một công việc thật sự tốt hãy "rải" CV của bạn cho các nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

Những điều cần chú ý về luật lao động tại Pháp

Trong giới hạn chương trình, chỉ giới thiệu về trường hợp chung nhất: Sinh viên có visa dài hạn hoặc thẻ cư trú tại Pháp có thời hạn 1 năm.

Thời gian làm việc tối đa là 964h/năm, tính trung bình là vào khoảng 18h/tuần nếu đi làm cả năm (tương đương với 53 tuần). Tùy điều kiện mà bạn có thể phân chia lại thời gian đi làm sao cho phù hợp. Chẳng hạn, các bạn có thể làm full time (tương đương với 35h/ tuần) trong suốt 3 tháng hè để tập trung vào việc học trong năm học chính khóa, hoặc kết hợp vừa đi học vừa đi làm đều đặn để có thể về nước hoặc đi du lịch khi hè đến. Lưu ý : Dù phân bổ thời gian như thế nào thì các bạn không thể đi làm vượt quá tổng số thời gian quy định 964h/năm, nếu vi phạm có thể bị thu hồi Visa hoặc thẻ cư trú.

Sinh viên đi làm thêm thì được nhận mức lương tối thiểu ( tiếng pháp gọi là SMIC), tức là khoảng 7,45€/h, tương ứng với 581€/tháng nếu đi làm đều đặn 18-20h/tuần, hoặc khoảng 14 triệu 300 ngàn theo mệnh giá tiền Việt.

 

Sinh viên nước ngoài có thể làm tối đa số giờ làm thêm quy định là 964h/năm

Sinh viên nước ngoài có thể làm tối đa số giờ làm thêm quy định là 964h/năm (Nguồn: Internet)

 

1. Công việc tại nhà hàng  

Từng làm việc tại cửa hàng thức ăn nhanh Mc Donald, mình nhận thấy thời gian làm việc ở đây rất linh động, phù hợp với thời gian học tập và nghỉ lễ. Đôi khi mình cũng “được” xếp lịch làm nhiều giờ hơn (đồng nghĩa với việc được trả công nhiều hơn). Công việc chính của mình ở đây diễn ra ở trong bếp, làm các loại bánh burger, chiên khoai tây, nhưng không chỉ có thế - một số vị trí khác mà sinh viên có thể nộp CV vào nhà hàng gồm:

Bồi bàn (serveur): công việc này đòi hỏi ở bạn sự nhanh nhẹn, linh động sắp xếp chỗ ngồi cho khách thật tốt. Các bạn sinh viên sẽ học được nhiều kỹ năng mới như ngoại ngữ và phản xạ lanh lợi để nhận các đơn gọi món của khách và giải đáp thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng.

Phụ bếp (aide de cuisine): Công việc này khá vất vả, thường phù hợp với các bạn nam.

Bán hàng: yêu cầu sinh viên vui vẻ, hoạt bát, có kĩ năng giao tiếp và chịu đựng được áp lực khi có khách đông, làm nhanh mà vẫn chính ác.

Nhân viên giao hàng (livreur): với công việc này bạn có thể phải sử dụng xe máy để đi giao hàng, do đó các bạn nam sẽ phù hợp với vai trò này.

 

Công việc tại nhà hàng dành cho du học sinh Pháp

Công việc tại nhà hàng dành cho du học sinh Pháp (Nguồn: Internet) 

2. Trông trẻ

Yêu cầu của công việc này là đi đón đứa trẻ và dẫn từ trường về nhà, sau đó có thể bạn phải cho các em học bài, tắm rửa, ăn uống và cả chơi đùa cùng trước khi ba mẹ các em về nhà. Có rất nhiều hình thức trông trẻ như trông buổi tối, trông vào kì nghỉ, trông vào một khoảng thời gian trong ngày… Với kinh nghiệm của mình, công việc giữ trẻ rất nhẹ nhàng chứ không phải chịu áp lực như các công việc làm thêm cho du học sinh Pháp  khác.

Việc trông trẻ có thể chia ra các nhóm như sau:

Baby sitter: trông trẻ em ở các độ tuổi khác nhau, thông thường là trông cả ngày từ khoảng 8h sáng đến 6-7h tối. Công việc này thích hợp với các bạn đang tham gia các khóa học tiếng hoặc những bạn có thời khóa biểu không quá “căng”.

Jeune fille aupair (ở cùng với chủ nhà): công việc này chỉ áp dụng cho nữ và các bạn có nhu cầu học tiếng. Khi đó, các bạn sẽ được ăn ở miễn phí, được trả tiền lương, được mua bảo hiểm nhưng đổi lại cũng phải dành nhiều thời gian để trông trẻ hơn và sẽ bị ràng buộc hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Trông buổi tối: Trong các gia đình người Pháp, thông thường các cặp vợ chồng 1 tuần khoảng 1-2 buổi đi ra ngoài tham gia các hoạt động văn hóa – giải trí. Khi đó, họ sẽ cần những bạn sinh viên đến trông nhà và con cái họ trong vài tiếng. Thông thường, việc này diễn ra từ 20h đến 24h và công việc chính đơn giản là cho trẻ em đi ngủ và trông nhà cho đến khi chủ nhà trở về.

Trông trẻ vào kì nghỉ: Đây là công việc thú vị, cho phép bạn đưa con cái của một gia đình nào đó đến một nơi xa nhà (chẳng hạn như về quê thăm ông bà) khi bố mẹ của trẻ không thể đi cùng. Một công việc 2-0-1, vừa có thêm thu nhập, vừa được khám phá những địa điểm mới.

 

Công việc trông trẻ dành cho du học sinh tại Pháp

Công việc trông trẻ dành cho du học sinh tại Pháp (Nguồn: Internet)

3. Thu ngân ở siêu thị

Công việc này thường ưu tiên sinh viên nữ. Được đánh giá là khá ổn định, thu nhập tốt và không nặng nhọc, thu ngân cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam tại Pháp. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn tập trung trong công việc để không sai sót về giá cả và số liệu.

Tuy nhiên, điểm trừ của công việc này đó là bạn sẽ phải ngồi cả ngày, đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ bị béo lên, nhức mỏi lưng hay dễ rơi vào trạng thái buồn chán do không được di chuyển nhiều.

 

Công việc thu ngân siêu thị dành cho du học sinh Pháp

Công việc thu ngân siêu thị dành cho du học sinh Pháp (Nguồn: Internet)

4. Công việc ở khách sạn

Từng sống 3 năm tại thành phố du lịch Nice nổi tiếng bên bờ Địa Trung Hải xanh mướt mắt, mình nhận ra những công việc làm thêm ở khách sạn cũng là một lựa chọn “xuất sắc” cho các bạn sinh viên.

Một số việc có thể lựa chọn là dọn phòng, phục vụ, hay lễ tân. Lưu ý là, đừng tưởng việc dọn phòng sẽ đỡ mệt mỏi và không bị dầu mỡ dính mùi như ở nhà hàng. Công việc nào cũng có cái giá riêng phải trả! Chẳng hạn, bạn sẽ phải dọn dẹp với một chỉ tiêu số phòng theo giờ, với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Cái lợi của công việc này đó là bạn sẽ học được nhiều tuyệt chiêu dọn phòng nhanh chóng, sạch sẽ. Chưa hết, đôi lúc bạn còn có cơ hội gặp được những người nổi tiếng khi họ trú lại khách sạn mà bạn làm việc nữa đấy!

 

Công việc ở khách sạn cho sinh viên du học Pháp

Công việc ở khách sạn cho sinh viên du học Pháp (Nguồn: Internet)

5. Dọn dẹp nhà cửa  

Ở Pháp có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, ký túc xá, công sở... thậm chí là các gia đình thường xuyên đăng tuyển nhân viên lau dọn.

Đối với nhà dân, bạn có thể đến làm việc từ 1-2 buổi/tuần hoặc hàng ngày tại khách sạn. Công việc này thường trả lương rất cao nhưng công việc khá nặng nhọc và thường ưu tiên các bạn nữ.

Để nhanh chóng tìm được việc, bạn nên tìm đến các trung tâm quản lý và giới thiệu việc làm hoặc ngó nghiêng bảng thông báo “việc tìm người” ở các siêu thị.

6. Công việc hè

Có rất nhiều công việc mà bạn chỉ có thể làm thêm vào dịp hè như các việc mùa vụ (hái nho, hái quả) hoặc những việc không mang tính chất thường xuyên (phát tờ rơi, bán hàng cho hội chợ…)

Đây có thể nói là một lựa chọn thú vị. Vào những vụ thu hoạch tại các vùng nông thôn, nhu cầu tuyển nhân công hái hoa quả như nho, táo, dâu rất cao. Các du học sinh rất hay làm công việc này vì chỉ mất 1-2 tuần, lại được bảo đảm chỗ ăn, chỗ ở trong quá trình đi làm. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt vì đôi khi công việc sẽ cực kỳ vất vả. Bạn sẽ làm việc như một người nông dân thực thụ và sẽ được làm việc theo nhóm.

Xem thêm : http://duhocphap.com.vn/Quan-li-tai-chinh-va-mo-tai-khoan-ngan-hang-tai-Phap.html

Tags: công việc làm thêm dành cho sinh viên tại Pháp, việc làm thêm cho du học sinh Pháp.

Tư vấn online