Cơ hội việc làm sau khi học

Chia sẻ: Google

Việc làm sau khi tốt nghiệp du học Pháp 

Pháp là nước có tỉ lệ sinh viên quốc tế đứng thứ ba trên toàn thế giới, chỉ sau Mỹ và Anh. Nước này cũng đã ban hành rất nhiều chính sách để giúp đỡ các du học sinh quốc tế. Một trong số đó là các chính sách về việc làm thêm và chính sách giữ nguồn nhân lực du học sinh sau tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội sinh viên du học Pháp ở lại nước và làm việc là rất cao, mang đến tương lai rộng mở cho sinh viên, hoàn toàn không phải lo lắng việc làm sau khi học tại đất nước lãng mạn này

Cơ hội việc làm sau khi Tốt nghiệp cho du học sinh Pháp

Đối với các bạn sinh viên du học, ngoài thời gian dành cho việc học ở trường lớp, hầu hết các bạn đều tìm cho mình một công việc để làm thêm. Làm thêm vừa để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống khi xa nhà, vừa để không lãng phí thời gian lại là cơ hội để các du học sinh quốc tế có thể hòa nhập.

Làm thêm là trải nghiệm của sinh viên, nhưng đến khi đã tốt nghiệp bạn phải tìm một công việc đúng nghĩa và đúng với chuyên ngành mà mình theo học.

Được làm việc tại đất nước mà mình đã học tập và có cơ hội thăng tiến là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ khi bắt đầu thực hiện ước mơ du học. Nếu bạn du học tại Pháp, điều này không còn là ước mơ bởi vì chính phủ Pháp mở cửa và dành cơ hội cho tất cả các du học sinh sau khi tốt nghiệp.

 

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại Pháp

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại Pháp (Nguồn: Internet)

Xin việc tại Pháp

Làm thêm là trải nghiệm của sinh viên, nhưng đến khi đã tốt nghiệp bạn phải tìm một công việc đúng nghĩa và đúng với chuyên ngành mà mình theo học.

Được làm việc tại đất nước mà mình đã học tập và có cơ hội thăng tiến là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ khi bắt đầu thực hiện ước mơ du học. Nếu bạn du học tại Pháp, điều này không còn là ước mơ bởi vì chính phủ Pháp mở cửa và dành cơ hội cho tất cả các du học sinh sau khi tốt nghiệp.

Giống như tại Việt Nam, ở Pháp nếu bạn muốn được nhận vào làm tại một công ty thì bạn luôn phải trải qua các giai đoạn phỏng vấn và thử việc.

 

Việc làm thêm dành cho sinh viên du học tại Pháp

Việc làm thêm dành cho sinh viên du học tại Pháp (Nguồn: Internet) 

Phỏng vấn xin việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, nếu có đủ năng lực, bạn có thể nộp CV, phỏng vấn và trở thành nhân viên của các công ty Pháp hoặc các tập đoàn quốc tế có trụ sở tại Pháp. Tuy nhiên, để có được cơ hội này, bạn phải có bằng tối thiểu tương đương với bậc thạc sĩ.

Sau khi tốt nghiệp, khi xuất trình thẻ lưu trú sinh viên bạn có thể xin giấy phép làm việc tạm thời với khoảng thời gian là 12 tháng không được gia hạn. Giấy phép này cho phép du học sinh lựa chọn làm một công việc hưởng lương giới hạn trong khoảng 60% thời gian làm việc cho phép từ các việc làm sau tốt nghiệp tại Pháp 

Cuối cùng, khi đã chính thức xin được việc có liên quan đến chương trình đào tạo của bạn tại Pháp, và bạn có thu nhập ít nhất bằng gấp rưỡi mức lương tối thiểu thì bạn có thể làm việc toàn thời gian và nộp đơn xin chuyển visa của bạn sẽ được chuyển từ quy chế (từ sinh viên sang lao động hưởng Lương) tại cơ quan hành chính địa phương tại Pháp.

Khi bạn xin được việc làm chính thức, bạn sẽ được cấp visa của người lao động hưởng lương.

Trong trường hợp không xin được việc làm đúng chuyên ngành ngay khi ra trường, bạn sẽ phải tuân theo một thủ tục đặc biệt:

Xin giấy phép làm việc tạm thời với khoảng thời gian là 12 tháng

Hợp đồng lao động hoặc một giấy đề nghị tuyển dụng của một doanh nghiệp Pháp.

Để xét đơn của bạn, chính quyền sẽ căn cứ vào một số tiêu chí:

Động cơ của doanh nghiệp

Động cơ của bạn khi làm việc tại Pháp

Hoàn cảnh của bạn hiện tại hoặc thời gian học đã qua.

 

Thông tin cần thiết khi đi phỏng vấn sau khi tốt nghiệp

Thông tin cần thiết khi đi phỏng vấn sau khi tốt nghiệp (Nguồn: Internet) 

Sinh viên nước ngoài có bằng ở trình độ tối thiểu tương đương bậc Thạc sĩ

Ngay khi có một bằng ở trình độ tối thiểu tương đương bậc Thạc sĩ, sau khi xác nhận thẻ lưu trú sinh viên, bạn có thể xin giấy phép làm việc tạm thời với khoảng thời gian là 12 tháng không được gia hạn.

Giấy phép này cho phép bạn lựa chọn làm một công việc hưởng lương giới hạn trong khoảng 60% thời gian làm việc cho phép.

Cuối cùng, nếu bạn ký một hợp đồng có liên quan đến chương trình đào tạo của bạn, cho phép bạn có thu nhập ít nhất bằng gấp rưỡi mức lương tối thiểu thì bạn có thể làm việc toàn thời gian và nộp đơn xin chuyển đổi quy chế (từ sinh viên sang lao động hưởng lương) tại Cơ quan hành chính địa phương.

>>Xem thêm: http://duhocphap.com.vn/Viec-lam-them-cho-sinh-vien-tai-Phap.html

Các sinh viên khác

Sau khi khóa học kết thúc, bạn có thể được một doanh nghiệp tuyển dụng cho dù bạn không phải là người của Liên minh châu Âu.

Bạn sẽ phải tiến hành thủ tục chuyển đổi quy chế (từ sinh viên thành người lao động) và để làm điều này, bạn sẽ phải tuân theo một thủ tục đặc biệt.

Tùy theo nơi cư trú, bạn sẽ nhận được những thông tin cần thiết để làm hồ sơ ở Tòa thị chính, Trụ sở công an nơi bạn lưu trú, Cơ quan công an quận hoặc tỉnh.

Bạn sẽ phải xuất trình một hợp đồng lao động hoặc một giấy đề nghị tuyển dụng của một doanh nghiệp Pháp.

Để xét đơn của bạn, chính quyền sẽ căn cứ vào một số tiêu chí như động cơ của doanh nghiệp, hoàn cảnh của bạn hoặc thời gian học đã qua.

 

Du học sinh tại Pháp

Du học sinh tại Pháp (Nguồn: Internet)

Thẻ  "Kĩ năng và Tài năng"

Thẻ này nhằm mục đích tạo thuận lợi cho việc lưu trú của người nước ngoài muốn tham gia một cách có ý nghĩa và bền vững vào sự phát triển kinh tế hay sự tỏa sáng nhất là trong lĩnh vực tri thức, khoa học, văn hóa, nhân loại hay thể thao của nước Pháp và đất nước của họ.

Thẻ này được cấp cho khoảng thời gian 3 năm, có thể gia hạn và tùy theo nội dung, bản chất của kế hoạch cá nhân cũng như lợi ích mà kế hoạch đó có thể mang lại. Người sở hữu thẻ có thể làm mọi công việc có liên quan tới kế hoạch đã được đề cập trong kế hoạch cá nhân.

Sinh viên quốc tế có làm việc tại Pháp sau khi tốt nghiệp không?

Nhìn chung, Pháp luôn chào đón các sinh viên quốc tế đến làm việc tại đây. Từ mùa thu năm nay, 2016, Pháp cũng sẽ có nhiều bước tiến để cải thiện quyền cư trú cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp.

Nếu bạn không thuộc các nước EU và đang sở hữu bằng Thạc sĩ (hoặc tương đương) thì bạn sẽ phải nộp đơn xin cư trú tạm thời (APS) và giấy này có giá trị trong vòng 12 tháng. Sau khi được cấp APS, bạn sẽ được làm việc lên đến 60% giờ hành chính mỗi tuần, tương đương 964 giờ mỗi năm.

Một số lời khuyên hữu ích

Tìm việc ngay từ sớm. Hãy chắc rằng bạn đã nộp hồ sơ xin việc ngay từ khi đang ở học kì cuối cùng của năm cuối.

Nhớ đọc các hướng dẫn trên Phương Nam Education về viết CV, xin thư giới thiệu… để rút ra kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc thật chỉn chu.

Hãy tận dụng các nguồn lực mà trường Đại học cung cấp. Trò chuyện với các chuyên viên tư vấn của trường và thường xuyên tham gia các ngày hội việc làm, sự kiện gặp gỡ doanh nghiệp… để mở rộng mạng lưới

Tham gia một khóa học tiếng Pháp cũng là điều nên làm, nhất là khi bạn học chương trình tiếng Anh ở Pháp, vì muốn ở lại làm việc tại Pháp thì chí ít bạn phải nói thông thạo ngôn ngữ bản xứ.

Khả năng ngôn ngữ cũng chứng tỏ bạn có sự cố gắng để hòa nhập và mong muốn góp phần xây dựng đất nước

Hãy tìm kiếm công ty. Có rất nhiều kỹ năng mà bạn có thể khai thác từ trải nghiệm làm việc quốc tế để cho vào CV.

Tags: việc làm sau tốt nghiệp tại Pháp, làm việc tại Pháp.

Tư vấn online