Chứng minh tài chính du học Pháp như thế nào?

Chia sẻ: Google

Khi du học tại bất cứ nước nào, bên cạnh những lo lắng về trình độ ngoại ngữ, những giấy tờ hồ sơ du học thì vấn đề tài chính luôn được quan tâm hàng đầu. Những bạn đang có ý định du học Pháp có thể cũng có những mối lo tương tự như thế. Để có thể làm hồ sơ xin visa du học Pháp, các bạn sinh viên bắt buộc phải chứng minh năng lực tài chính đủ để chi trả cho khoảng thời gian học tập tại Pháp. Vậy thì vì sao chính phủ Pháp lại yêu cầu chứng minh tài chính khi du học Pháp?

Vì sao phải chứng minh tài chính khi du học Pháp?

Đầu tiên, chứng minh tài chính là một trong những thủ tục bắt buộc nếu bạn muốn hồ sơ du học Pháp của mình được thông qua. Mục đích của việc này là để Đại sứ quán chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện chi trả cho quá trình học tập của bạn tại Pháp. Lí do thứ hai là hiện nay các du học sinh ở Pháp khá đông cộng với tình trạng di cư bất hợp pháp ở các nước Châu Âu đang có xu hướng tăng lên rất nhiều. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi, cơ hội việc làm, an ninh cho những sinh viên bản xứ, Pháp yêu cầu sinh viên quốc buộc phải chứng minh khả năng tài chính của họ vào khoảng 7400 euros. Đây là một số tiền rất lớn đối với những sinh viên Việt Nam. Và chính vì lí do đó mà một số bạn vẫn còn e ngại rằng mình có thể đi du học Pháp hay không?

 

Chứng minh tài chính là một thủ tục bắt buộc khi du học Pháp

Chứng minh tài chính là một thủ tục bắt buộc khi du học Pháp (Nguồn: Internet)

Yêu cầu chứng minh tài chính cho các trường hợp cụ thể

Đối với sinh viên được cấp học bổng du học Pháp, chỉ cần giấy chứng nhận học bổng và ghi rõ số tiền cũng như khoảng thời gian nhận học bổng. Trong trường hợp học bổng thấp hơn 7380 Euro/năm học thì sinh viên cần phải chứng minh đủ số tiền còn lại.

Trong trường hợp sinh viên được bảo lãnh tài chính bởi người thân bên Pháp hoặc bố mẹ, các bạn cần có giấy xác nhận việc bảo lãnh tài chính bao gồm: giấy cam kết bảo lãnh tài chính và những giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập.

Với trường hợp sinh viên phải chi trả học phí du học Pháp trong suốt quá trình du học, ngoài việc chứng minh số tiền 7380 Euro, bạn sẽ phải chứng minh thêm số tiền học phí mỗi năm. Nếu bạn đã nộp học phí toàn phần thì bạn cần đưa ra giấy nộp tiền. Còn nếu bạn mới chỉ mới nộp một phần học phí thì cần chứng minh số tiền 7380 Euro, giấy nộp tiền và kèm theo đó là chứng minh đủ khả năng chi trả số học phí còn lại.

Một trong những điều cơ bản của Đơn xin Visa Du học là yêu cầu chứng minh tài sản hoặc năng lực tài chính của sinh viên. Người nước ngoài đi sang hầu hết các nước đều được yêu cầu chứng minh khả năng trang trải các chi phí liên quan tới việc cư trú tại đây và cũng không là ngoại lệ. Yêu cầu này cũng được một số trường đại học áp dụng khi nộp đơn xin nhập học, tuy nhiên còn lại thì sẽ được thực hiện sau khi sinh viên nhận được thư mời nhập học của trường nhằm tiếp tục hỗ trợ cho quá trình xin cấp visa của sinh viên. Bất kể là do ai yêu cầu, sinh viên trên thực tế vẫn phải cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng họ có khả năng chi trả không chỉ chi phí học tập ở nước ngoài mà còn phí sinh hoạt hằng ngày trong suốt thời gian lưu trú.. Chi phí bao gồm hai phần chính:

Học phí và các lệ phí khác của trường

Việc thanh toán các khoản phí này thường được xem như một phần bắt buộc của quá trình xác nhận thư mời nhập học. Vì các khoản thành toán này đã được trả trước khi nhập học nên sinh viên phải trình diện biên lai để chứng minh.

Thông thường, các trường đại học không yêu cầu sinh viên cung cấp bằng chứng về các khoản thanh toán trong tương lai bởi các khoản lệ phí này thường hay được sửa đổi và không cố định qua từng năm. Tuy nhiên, trường có thể yêu cầu bằng chứng về thu nhập để chứng tỏ rằng trong tương lai bạn vẫn luôn sẽ có đủ tiền để trả. Đôi khi điều này có thể đòi hỏi sinh viên phải có Thư bảo trợ hoặc Bản khai hưởng tài trợ. Một số trường đại học yêu cầu chứng từ về số dư tối thiểu trong các tài khoản đặc biệt (ví dụ: Đức, Hà Lan, Canada...).

 

Học phí và lệ phí của các trường đại học tại Pháp

Học phí và lệ phí của các trường đại học tại Pháp (Nguồn: Internet)

Phí sinh hoạt

Hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu về chi phí sinh hoạt cơ bản tối thiểu. Các sinh viên phải lần lượt cung cấp bằng chứng rằng họ có quyền sử dụng những tài khoản trên. Hầu hết các nước Châu Âu sẽ yêu cầu sinh viên phải có tài khoản với số tiền nhất định được quy định sẵn, gọi là tài khoản tài chính theo luật định. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ lại không có quy định cụ thể nào về chi phí tối thiểu hàng tháng, tuy nhiên sinh viên sẽ phải cung cấp bằng chứng về hỗ trợ tài chính và / hoặc khả năng thanh toán. Sinh viên sẽ phải cung cấp các tài liệu chứng minh rằng họ có quyền sử dụng số tiền đó trong thời gian được chỉ định.

Một điều cần lưu ý nữa là trong khi một số quốc gia chỉ yêu cầu chứng minh tài chính một lần cho toàn bộ thời gian học, một số nước khác sẽ yêu cầu chứng minh tài chính lại mỗi năm. Dưới đây là danh sách một số quốc gia có yêu cầu tài chính tối thiểu (chi phí sinh hoạt):

Canada: 10.000$ CAD cho mỗi năm dự định ở lại

Anh: 11.385£ một năm (1265$ mỗi tháng) đối với Đại học ở Luân Đôn hoặc 9.135£ (1.015£ một tháng) cho bất cứ nơi nào khác ngoài London

Australia: 19.830$ AUD một năm

Đức: 670€/tháng ở lại hoặc 8.040€/năm

Pháp: 615€ cho mỗi tháng ở lại

Hà Lan: 862,50€ mỗi tháng cho thời gian lưu trú 

Thụy Điển: 7,974SEK cho mỗi tháng ở Thụy Điển, tính cho một thời gian dự định tối thiểu 10 tháng cho mỗi năm ở Thụy Điển 

Ireland: 7000€ làm phí sinh hoạt cho mỗi năm lưu trú 

Lưu ý: Đối với việc nhập học vào các trường đại học ở Hoa Kỳ, chứng minh tài chính được yêu cầu tại thời điểm xác nhận của trường đại học. Sinh viên chỉ phải cung cấp bằng chứng khi I-20s được ban hành bởi đại học. Ngoài ra, như đã đề cập, không có yêu cầu tối thiểu nhưng trường đại học sẽ cấp một bảng chi phí cơ bản để sinh viên dựa vào đó chứng minh tài chính của mình.

 

Chứng minh tài chính du học Pháp như thế nào?

Chứng minh tài chính du học Pháp như thế nào? (Nguồn: Internet)

Cách chứng minh tài chính du học Pháp

Để chứng minh tài chính du học Pháp, bạn cần chứng minh một khoản tiền tiết kiệm bằng chi phí cho một năm học tại Pháp bao gồm chi phí sinh hoạt và học phí là 7380 Euro. Trường hợp đã đóng học phí hoặc được học bổng du học Pháp hay đã có chỗ ở thì cần chứng minh một khoản tiền bằng tổng chi phí trừ đi số tiền học phí đã đóng, học bổng hoặc giấy chứng nhận chỗ ở.

Nếu có tiền mặt, bạn có thể ra một ngân hàng tại Việt Nam gửi tiền tiết kiệm và yêu cầu ngân hàng cung cấp một giấy xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm, bản song ngữ Tiếng Anh và Tiếng Việt. Đồng tiền gửi là VNĐ được quy đổi ra USD hoặc EURO đều được chấp nhận. Không quy định kỳ hạn gửi tiết kiệm. Sau khi phỏng vấn xong bạn có thể rút tiền ra. Nếu bạn không có đủ tiền mặt bạn có thể sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính, chỉ với chi phí tầm 600 ngàn đồng. Bạn có thể 2 bản sao sổ tiết kiệm và 2 bản chính giấy xác nhận số dư tài khoản.

Nếu bạn là du học sinh tự túc thì cần phải có sổ tiết kiệm với số tiền ít nhất là 7380 Euro tương đương với chi phí du học Pháp trong một năm.

Nếu du học theo diện nhận học bổng cần cung cấp giấy chứng nhận học bổng ghi rõ số tiền và thời gian nhận được học bổng. Nếu số tiền học bổng ít hơn 7380 Euro thì cần phải cung cấp chứng nhận ngân hàng số tiền còn thiếu.

Nếu bạn được bảo lãnh tài chính toàn bộ bởi bố mẹ hoặc một người thân ở Pháp thì cần cung cấp giấy tờ xác nhận thân nhân, cam kết bảo lãnh tài chính và bảng lương hàng tháng của người bảo lãnh.

Nếu du học sinh được cung cấp chỗ ở cần cung cấp giấy xác nhận tài khoản ngân hàng 3690 Euro, và giấy chứng nhận chỗ ở.

Trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam Education mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp ích các bạn trong việc xin visa du học Pháp. Chúc các bạn thành công!

Tags: chứng minh tài chính, Trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam Education, học bổng du học Pháp.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 028 3622 8849

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat