Chi phí khi du học Pháp

Chia sẻ: Google

DU HỌC PHÁP TỐN BAO NHIÊU TIỀN ?

Rất nhiều sinh viên vẫn còn lo ngại rằng liệu khi du học tại Pháp thì mất khoản phí là bao nhiêu? Có quá đắt hay không? Họ cần biết được số tiền cụ thể để định hướng trước khi bắt đầu lên kế hoạch làm hồ sơ du học tại Pháp. Có rất nhiều vấn đề phát sinh khi du học tại bất kì quốc gia nào. Nhưng việc tìm hiểu rõ chi phí về việc du học tại một quốc gia nào đó là điều cần thiết khi bản thân đã có kế hoạch du học. Du học tại Pháp là một sự lựa chọn hoàn hảo cho việc du học nước ngoài, vì Pháp nổi tiếng là đất nước có nền giáo dục tốt nhất hiện nay và chính phủ Pháp luôn có sự đãi ngộ tốt nhất cho sinh viên nước ngoài. Vì thế, rất nhiều sinh viên lựa chọn sinh sống và học tập tại Pháp, cùng trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam Education tìm hiểu một số khoản chi phí để có được sự định hướng nhất định cho kế hoạch du học tại Pháp nhé!

1. Tiền bảo hiểm bắt buộc 

Đi du học Pháp thì bạn có thể đi tự túc hoặc là đi du học theo chương trình học bổng toàn phần hoặc một phần. Nếu bạn đi du học với học bổng thì gia đình bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tài chính, chi phí du học tại Pháp, còn nếu bạn đi du học tự túc thì sẽ tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. Bởi chi phí ăn uống, học tập và sinh hoạt tại Pháp sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị đi du học Pháp thì đòi hỏi bạn cần phải có chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng các giấy tờ cùng các vấn đề khác liên quan và cần thiết để hoàn thành các thủ tục đi du học. Bạn cần phải chuẩn bị xin visa Pháp, apply xin học bổng, làm bảo hiểm du học Pháp hoặc bảo hiểm du lịch châu Âu, dịch thuật và công chứng các giấy tờ liên quan, đặt vé máy bay…

Trong đó, thì mua bảo hiểm du học Pháp rất quan trọng. Bởi nó sẽ chi trả cho những rủi ro, tai nạn không mong muốn xảy ra khi lân đầu tiên bạn đặt chân tới nước Pháp.

Bảo hiểm du học thông thường thì sẽ có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm cho các du học sinh. Bạn có thể mua bảo hiểm du học Pháp ở trong nước hoặc bạn có thể mua bảo hiểm sức khỏe tại Pháp nhưng phí bảo hiểm sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc bạn mua bảo hiểm ở Việt Nam

Tuy nhiên, đối với bạn đi du học trong thời gian dài và lớn hơn 1 năm thì bạn nên lựa chọn mua bảo hiểm du học Pháp tối thiểu là hơn 1 năm. Còn đối với những bạn đi du học ngắn ngày thì bạn có thể lựa chọn mua bảo hiểm du học theo thời gian thực tế.

Bất kể bạn chọn học ở trình độ nào, tại trường tư hay trường công thì bạn vẫn phải chi một khoản tiền tầm 210 € (khoảng 5 triệu đồng) một năm cho bảo hiểm sức khỏe tại Pháp. Đây là khoản tiền bắt buộc mà bất cứ một sinh viên nào đến học tại Pháp cũng đều phải chi trả khoản tiền này vì sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu.

 

Khoản chi trả cho bảo hiểm là bắt buộc đối với tất cả sinh viên nước ngoài du học tại Pháp

Khoản chi trả cho bảo hiểm là bắt buộc đối với tất cả sinh viên nước ngoài du học tại Pháp (Nguồn: Internet)

2. Học phí 

- Trường công lập:

+ Học phí bậc Cử nhân : 185 € (khoảng 4,5 triệu đồng) một năm

+ Học phí bậc Thạc sĩ : 250 € (khoảng 6 triệu đồng) một năm

+ Học phí bậc Tiến sĩ : 390 € (khoảng 9,5 triệu đồng) một năm.

Bạn có thể sẽ được yêu cầu trả thêm một số chi phí nếu chương trình học có thêm các khóa nghiên cứu chuyên sâu cụ thể. Ví dụ như các khóa học thuộc ngành Kĩ Thuật thường sẽ có mức học phí cao hơn một chút so với các ngành khác. Tiền thực tập tại các phòng nghiên cứu hóa chất, sinh học … nhưng nó không đáng kể.

- Trường tư thục :

Mức học phí trung bình : 1,500 – 1,600 € (khoảng 37 – 39 triệu đồng) một năm. Các trường tư chuyên về kinh doanh sẽ có mức học phí dao động từ 4,500 – 7,000 € (khoảng 110 – 170 triệu đồng) một  năm.

 

Học phí cực kì ưu đãi cho sinh viên vì chính phủ Pháp đã hỗ trợ chi trả

Học phí cực kì ưu đãi cho sinh viên vì chính phủ Pháp đã hỗ trợ chi trả (Nguồn: Internet)

3. Các chi phí khác:

Ngoài học phí ra thì bạn sẽ cần phải tính đến việc chi trả tiền nhà ở, sinh hoạt phí, quần áo, giải trí…

Cụ thể như:

+ Tiền nhà ở: trung bình tại Pháp tùy từng vùng (trung tâm thành phố hay ở các tỉnh lẻ) thường từ 250 – 700 € (khoảng 6 – 17 triệu đồng) một tháng.
 
+ Tùy thuộc vào cách sống của bạn, đồ ăn bạn mua, phương tiện đi lại bạn chọn,… mà sinh hoạt phí hàng tháng của bạn sẽ dao động từ 350 – 500€ (tầm 8 – 12 triệu đồng).

Chi phí thuê nhà tại Pháp

Đây là khoản chi phí lớn nhất mà sinh viên phải chi trả mỗi tháng. Theo UNEF, tiền thuê nhà chiếm trung bình khoảng 55% chi phí sinh hoạt của sinh viên mỗi năm, ở một số thành phố có thể lên tới 75%. Thường thì các thành phố càng lớn thì tiền thuê nhà lại càng đắt. Theo tính toán cho thấy một bạn sinh viên tại Paris phải chi 806 euros tiền nhà mỗi tháng, trong khi đó tại thành phố Brest, sinh viên chi phải trả 318 euros/tháng. Theo thống kê trong năm 2016, giá tiền thuê nhà tại 15 thành phố đã tăng lên.

Chi phí đi lại

Tại các thành phố lớn, chi phí đi lại cũng cao hơn so với các thành phố nhỏ. Thêm vào đó, một số tổ chức hỗ trợ sinh viên cũng đang ngừng các hoạt động trợ giúp của mình, vì vậy sinh viên phải chịu thêm một số chi phí đi lại. Cụ thể là tại Bordeaux, chi phí tăng lên 15 euros (7,43%), tại Lyon là 8 euros (2,65%) và tại Paris là 7 euros. Top 5 thành phố có chi phí đi lại >300 euros/năm là : Dijon, Lyon, Paris, Rennes và Tours.

Chi phí sinh hoạt

Trong năm 2016, chi phí sinh hoạt cũng tăng lên 1,23% so với cuối năm 2015, tăng 9,7% so với 5 năm trước. Trước tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng như vậy, các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé vì Liên đoàn các tổ chức sinh viên đã có đề xuất đưa ra quy định về mức phí thuê nhà và có kế hoạch "Viện trợ độc lập tổng thể" bao gồm các suất học bổng về hỗ trợ tài chính và nhà ở.

Hơn thế nữa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp đã tuyên bố rằng chính phủ Pháp sẽ cải thiện điều kiện sống của sinh viên. Từ năm 2012, chính phủ Pháp đã rót hơn 500 triệu euros dành cho các công tác trợ giúp sinh viên, và họ vẫn tiếp tục có các chính sách đảm bảo cuộc sống cho sinh viên học tập và nghiên cứu trên toàn bộ nước Pháp.

 

Nhà ăn sinh viên cũng được đãi ngộ với giá không thể rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng, an toàn vệ sinh

Nhà ăn sinh viên cũng được đãi ngộ với giá không thể rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng, an toàn vệ sinh (Nguồn: Internet)

4. Sự đài thọ lớn từ chính phủ Pháp đối với sinh viên nước ngoài:

+ Sự hỗ trợ tiền nhà từ tổ chức CAF: nếu bạn nộp hồ sơ để xin sự hỗ trợ từ tổ chức CAF thì bạn sẽ tiết kiệm một khoản phí lớn cho việc thuê nhà, phần nào nhẹ bớt tiền chi tiêu hàng tháng cho gia đình.

+ Phương tiện đi lại: đối với sinh viên, thì vé tàu xe cũng được hỗ trợ đến 50%, có thể mua luôn vé cho 1 tháng để tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

+ Ăn uống: bạn có thể ăn uống tại các nhà ăn dành cho sinh viên RU (Restaurant Universitaire) giá tầm 2,65 € nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, tiết kiệm thời gian.

+ Giải trí: việc viếng thăm viện bảo tàng, khu di tích lịch sử, hay xem phim tại các rạp phim của từng vùng, xem kịch tại nhà hát hay các sân khấu lớn. Giá vé cũng được hỗ trợ cho sinh viên. 

 

Sự đài thọ lớn từ chính phủ Pháp đối với sinh viên nước ngoài

Sự đài thọ lớn từ chính phủ Pháp đối với sinh viên nước ngoài (Nguồn: Internet) 

Tags: du học Pháp Phương Nam Education, chi phí sinh hoạt của sinh viên mỗi năm.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 028 3622 8849

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat