Câu hỏi thường gặp

1 Trung tâm cho em hỏi: Em đang lo ngại về quy trình vì không biết bắt đầu làm hồ sơ từ đâu? Trung tâm giúp em cung cấp các bước để làm hồ sơ du học Pháp nha. Em cám ơn Trung tâm rất nhiều ạ! Trần Quang Khải (TP.Huế).

Chào em, Phuong Nam Education xin trả lời thắc mắc của em như sau:

Bước đầu tiên khi bắt đầu làm hồ sơ du học Pháp là: mở và khai hồ sơ điện tử Études en France trên mạng do Campus France trực tiếp quản lí. Các bạn phải khai và điền hết thông tin cá nhân (các chứng chỉ, bằng cấp liên quan các bạn sẽ scanner lên hồ sơ) của bản thân theo mẫu có sẳn do hồ sơ điện tử Étude en France yêu cầu. Mọi thông tin phải xác thực và đòi hỏi tính chính xác cao. Vì đây là bước cực kì quan trọng khi bắt đầu làm hồ sơ du học Pháp.

Sau khi các bạn điền hồ sơ điện tử xong thì các bạn sẽ chờ Campus France xem xét duyệt hồ sơ sau đó các bạn sẽ nhận được mail gọi phỏng vấn của bên Campus France. Thời gian phỏng vấn Campus France sẽ dao động ở giữa tháng 3, cuộc phỏng vấn Campus France sử dụng ngôn ngữ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (nếu du học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh). Nội dung của cuộc phỏng vấn liên quan đến motivation và kế hoạch học tập rõ ràng cụ thể để họ nhận thấy được cái ước muốn của mình khi du học Pháp là thật và chính đáng. Vậy nên các bạn phải thật thận trọng trước khi vào cuộc phỏng vấn.

Sau cuộc phỏng vấn các bạn sẽ chờ Campus France gửi hồ sơ điện tử qua các trường đại học có liên kết với Campus France. Các trường đại học sẽ xét tuyển, nếu chấp nhận thì họ sẽ gửi lại giấy báo nhập học về Việt Nam.

Sau khi nhận được giấy báo nhập học các bạn sẽ bắt đầu làm hồ sơ để nộp lên Lãnh sự quán Pháp xin Visa để bắt đầu lên đường sang Pháp du học. 

Mọi thắc mắc trong quá trình làm hồ sơ du học Pháp, bạn vui lòng liên hệ với Phuong Nam Education nhé. Chúc bạn thành công!

2 Em chào Phuong Nam Education, em được biết là hệ thống grandes écoles (các trường lớn) ở Pháp có chất lượng giảng dạy và đầu ra rất tốt, nhưng có vẻ để vào được đó thì rất khó đúng không ạ ?

Chào bạn, Phuong Nam Education xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Các trường lớn tại Pháp luôn có một sức hút lớn đối với sinh viên nước ngoài vì chất lượng đạo tạo hàng đầu nước Pháp và cơ hội xin được việc làm rất cao khi ra trường. Dĩ nhiên là bạn phải đủ điều kiện mà từng trường quy định khi tuyển sinh. Trước đây, việc xin học ở các trường lớn rất khó khăn, bạn phải trải qua 2 năm học dự bị rồi mới bước vào 1 kì thi sát hạch mới có cơ hội vào được trường lớn. Tuy nhiên, ngày nay việc theo học ở trường lớn đã dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện nay ở VN đã có 1 trung tâm đại diện tuyển sinh của các trường lớn tại VN. Để được vào học tại các trường lớn, các bạn đăng ký tại trung tâm này, ứng viên chỉ phải trải qua cuộc phỏng vấn tiếng Anh và tiếng Pháp với nhà trường (có 1 số trường sẽ yêu cầu bài thi viết). Thường những bài thi và kỳ phỏng vấn này cũng không phải dễ dàng, nhưng với sự giúp đỡ, tư vấn của trung tâm tuyển sinh, bạn hoàn toàn có thể tự tin vượt qua kỳ sát hạch.

Ở đây, bạn không chỉ được đào tạo bởi đội ngũ cán bộ giảng viên nhiệt tình, chuyên môn cao phương pháp giáo dục hiện đại, cơ sở vật chất tốt mà còn được học tập trong môi trường năng động với các bạn sinh viên đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Các trường lớn liên kết rất chặt chẽ với các doanh nghiệp. Học tập tại trường, bạn có cơ hội thực tập hàng năm tại các doanh nghiệp cũng như được trả lương thực tập, với chương trình học đan xen, bạn thậm chí còn được doanh nghiệp trả lương và trả tiền học ở các giờ thực tập tại công ty, xí nghiệp. So với các trường đại học thông thường, việc xin thực tập tại các doanh nghiệp ở trường lớn dễ dàng hơn và mức lương được trả cũng cao hơn (tầm 800-1800e). 

3 Trung tâm cho em hỏi điều kiện tiếng Pháp TCF 200 nghĩa là sao ạ? Hình thức thi như thế nào và địa điểm thi được tổ chức ở đâu ạ? Cho em hỏi bằng MIM học 2 năm là thuộc bằng thạc sĩ hay bằng nghề ạ? Giúp em trả lời những câu hỏi này, em cám ơn Phương Nam nhiều ạ. (Minh Hoa - trachnh@yahoo.com)

Chào bạn, Phuong Nam Education xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

1. TCF là Bài thi trắc nghiệm kiến thức về tiếng Pháp của Trung tâm Quốc tế nghiên cứu Sư Phạm Sèvres (CIEP de Sèvres). Đây là bài trắc nghiệm về trình độ ngôn ngữ tiếng Pháp phổ thông, được xác nhận bằng số điểm và có giá trị hai năm. Bài trắc nghiệm này dành cho tất cả những ai mà tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Pháp và muốn được xác thực một cách đơn giản, chính xác, nhanh chóng trình độ tiếng Pháp vì những yêu cầu chuyên môn hoặc những lý do cá nhân. TCF thi trắc nghiệm nghe, đọc hiểu và ngữ pháp, và một bài thi viết tầm 1h-1h30. Đối với đầu vào các trường ĐH ở Pháp thì học yêu cầu TCF > 400 (đây là điệu kiện đủ để được nhận giấy báo nhập học từ các trường đại học.) bắt buộc bạn phải thi khi làm hồ sơ du học tại Pháp. Các trường hợp được miễn trừ : có bằng tú tài song ngữ, bằng DELF B2, hoặc DALF C1 hoặc C2, bằng TEF với kết quả (còn giá trị trong 2 năm) cao hơn 14/20, bằng đại học Pháp học bằng tiếng Pháp, tốt nghiệp CFIT, nhận học bổng TRIG/ngân hàng thế giới - Đà Nẵng/Nantes, đang học chương trình đào tạo trường Paris 11 tại khoa quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội hoặc sang Pháp theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.
- Tại TP.HCM : Viện Pháp TP.HCM (Campus France)
- Tại Huế : Viện Pháp Huế
- Tại Hà Nội : Viện Pháp Hà Nội

2. Bằng MIM (Master in Management) là bằng thạc sỹ chứ không phải bằng nghề bạn nhé. Yêu cầu cho ngành học này ở các trường tương đối giống nhau:

- Tốt nghiệp ĐH bất kể chuyên ngành nào
- Có ít năm kinh nghiệm ( tùy trường, có trường nhận sinh viên mới tốt nghiệp )
- Tiếng Anh: IELTS 5.5. TOEFL (cũ 550- IBT 90), TOEIC (750-800)
- Yêu cầu tiếng Pháp: TCF 200

Bạn có thể liên hệ với Phuong Nam Education để được giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình làm hồ sơ du học Pháp.

4 Chào Phương Nam, tôi tốt nghiệp đã 10 năm với bằng trung bình. Tôi đã làm cho nhiều tổ chức trong nước và ngoài nước (NGO). Tôi không biết để có điều kiện được đi du học tại Pháp thì tôi phải có những gì? Xin cảm ơn nhiều. (Nguyễn Anh Minh, 31 tuổi, Lâm Đồng)

Chào anh Minh, Phuong Nam Education xin trả lời thắc mắc của anh như sau:

Việc anh đã tốt nghiệp nhiều năm và đã đi làm không ảnh hưởng đến việc các trường tại Pháp xét tuyển sinh viên. Hơn thế, việc anh có kinh nghiệm 10 năm làm việc tại các tổ chức nước ngoài là một lợi thế.

Điều kiện đầu tiên để anh có thể du học tại Pháp là phải có một trình độ tiếng Pháp cơ bản được thể hiện bởi chứng chỉ tiếng Pháp TCF – được yêu cầu bởi Đại sứ quán Pháp khi cấp visa. Anh chỉ cần đáp ứng đuộc các điều kiện mà một du học sinh tại Pháp cần phải có và dĩ nhiên bản thân anh cũng phải có một động lực và một kế hoạch học tập cụ thể và rõ ràng để trình bày với bộ phận tuyển sinh Campus France. Các trường tại Pháp lựa chọn sinh viên theo nhiều tiêu chí khác nhau trong đó trình độ tiếng Pháp là một trong những điều kiện xét tuyển và tiêu chí này áp dụng khác nhau đối với các ngành học khác nhau tại các trường đại học.

Chúc anh thành công!

5 Chào Trung tâm, em hiện đang theo học tiếng Pháp gần 1 năm, khoảng năm sau là tốt nghiệp ĐH Ngân hàng TP.HCM. Em đọc một thông tin trên mạng cho biết có thể học cao học bằng tiếng Pháp mà không cần có bằng TCF hay DELF, trường sẽ kiểm tra trình độ lại sau khi nhập học, nếu không đạt có thể sẽ yêu cầu đi học lại tiếng. Thông tin này có đúng không ạ? Em cảm ơn Trung tâm!

Chào bạn, Phuong Nam Education xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Đối với các trường ĐH tại Pháp, đối với các hồ sơ đăng ký cao học, nhà trường không quy định cụ thể các chứng chỉ tiếng Pháp nhưng thông qua phỏng vấn và hồ sơ đăng ký, trường sẽ xác định được trình độ tiếng Pháp hiện tại của thí sinh liệu có đáp ứng được những yêu cầu của trường hay không.

Tuy nhiên, tốt nhất là thí sinh cần có những chứng chỉ tiếng Pháp như TCF-DELF/DALF khi nộp hồ sơ. Điều này sẽ chứng minh là thí sinh đã có sự chuẩn bị kỹ càng (về trình độ tiếng Pháp) khi nộp hồ sơ, đồng thời cơ hội được chấp nhận nhập học cũng cao hơn. Thông thường TCF ở bậc cao học ít nhất TCF > 400 (nhưng chứng chỉ TCF chỉ có  tác dụng trong vòng 2 năm kể từ này cấp bằng), nếu bạn không thích thi TCF thì bạn có thể đăng kí thi DELF hoặc DALF (đối với bằng này thì có giá trị vĩnh viên vì nó được bộ GD của Pháp cấp nên có thể sử dụng ở những đất nước có sử dụng tiếng Pháp.) 

Đối với các chương trình học bằng tiếng Anh thì bạn hoàn toàn không cần phải nộp các chứng chỉ tiếng Pháp cho trường khi nộp hồ sơ đăng ký. Nhưng khi đã sinh sống tại Pháp thì ít nhiều các bạn phải trang bị cho bản thân trình độ tối thiểu DELF A2 để có thể hòa nhập một cuộc sống tốt tại Pháp. Tuy nhiên, khi phỏng vấn xin visa, bạn vẫn phải thi lấy bằng TCF (không đặt nặng vấn đề điểm số). Kể từ tháng 7-2004, tất cả các trường hợp phỏng vấn du học tại Pháp (kể cả đi học dự bị tiếng Pháp) cũng đều phải thi TCF hoặc DELF.

6 Em chào trung tâm, em là sinh viên ngành Pháp ngữ Trường ÐH Dân lập Hồng Bàng TP.HCM. Em muốn biết trường dân lập có những ưu đãi trong học bổng du học Pháp như trường công lập không, có bị phân biệt khi xin học bổng không ạ?

Chào bạn, Phuong Nam Education xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Không có sự phân biệt giữa các trường dân lập hay công lập khi xin học bổng du học Pháp. Học lực, ngành học bạn đăng ký, kế hoạch học tập và đồ án nghiên cứu của bạn sẽ quyết định việc bạn có được cấp học bổng hay không.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chỉ cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Pháp. Chương trình học bổng bắt đầu phát hành hồ sơ và xét tuyển từ tháng 11 cho đến tháng 2 hàng năm. Kết quả được công bố vào tháng 3 cho năm học bắt đầu vào tháng 9.

Để có thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo trang web của Đại sứ quán, mục etudesenfrance: www.ambafrance-vn.org. Bạn hãy vào mục FAQ, phần 5.4: Comment obtenir une bourse d’études để biết thêm về những thông tin học bổng.

Thêm vào đó, học phí tại các trường ĐH công lập Pháp dao động từ 200 – 500 euros/năm vì đã có 90% hỗ trợ từ phía Chính phủ Pháp. Chi phí cho chỗ ở và ăn uống dao động từ 800 euros cho các tỉnh và 1.000 euros tại Paris.

Để du học tại Pháp, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Giấy nhập học tại Pháp.

+ Giấy chứng nhận có nhà ở tại Pháp.

+ Giấy chứng nhận tiếng Pháp (DELF, DALF, TCF).

+ Bằng tốt nghiệp ĐH, bảng điểm.

+ Giấy khai sinh.

+ Passport.

+ Các bằng cấp khác nếu có.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, bạn đăng ký trên mạng của CEF (Trung tâm Du học Pháp của Đại sứ quán), trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm phỏng vấn và đánh giá trình độ tiếng Pháp, học lực và kế hoạch học tập của bạn Sau đây là trang web của trung tâm CEF: www.cefvietnam.org. Bạn có thể tham khảo các thông tin du học trên đây nhé!

7 Chào Phương Nam, tôi đang thường trú tại TP Cam Ranh, Khánh Hòa, mong muốn đi du học tại một trường ĐH ở Pháp. Nhưng hiện tôi chưa có bằng tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam (chỉ có bằng tốt nghiệp THPT). Liệu tôi có xin được visa du học hay được nhận hồ sơ du học tại một trường ĐH bất kỳ ở Pháp không? Trung tâm có thể cho biết thủ tục và điều kiện cần thiết? (Huỳnh Thái Ngân)

Chào bạn, Phuong Nam Education xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định của Pháp, du học sinh muốn đăng ký học tại Pháp phải có bằng tốt nghiệp THPT và đậu vào một ĐH tại Việt Nam theo đúng điểm sàn của Bộ Giáo dục – đào tạo Việt Nam, hoặc có một bằng ĐH tại Việt Nam. Ngoài ra còn phải đáp ứng yêu cầu về điểm tiếng Pháp (nên có bằng DELF hoặc TCF trước khi xin ghi danh và làm thủ tục visa).

Về thủ tục làm visa, bạn có thể tìm hiểu tại Phòng Du học Pháp EduFrance ở TP.HCM (trong khuôn viên Viện Trao đổi văn hóa với Pháp IDECAF tại 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM).

8 Em chào trung tâm, em đang học lớp 11 và muốn đi du học Pháp nhưng không biết các giấy tờ cần nộp để xin thị thực du học gồm những gì? Em nghe nói để đi du học Pháp cần có 6.000 Euro trong tài khoản? Mong được Trung tâm giải đáp, em xin cảm ơn. (Huỳnh Hoàng Nam)

Chào bạn, Phuong Nam Education xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Sinh viên Việt Nam đến Pháp du học phải làm thủ tục xin thị thực dài hạn loại “sinh viên” nếu thời gian học dài hơn 3 tháng. Thị thực này sẽ cho phép sinh viên đăng ký thẻ cư trú thường có giá trị một năm học và được phép gia hạn trong suốt quá trình học tập tại Pháp khi sinh viên xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Việc cấp thị thực vào Pháp là do các Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Pháp quản lý. Thời gian thụ lý hồ sơ thường là khoảng hai tuần (năm tuẩn đối với sinh viên vị thành niên).

Các giấy tờ chủ yếu cần nộp cho hồ sơ xin thị thực du học gồm: giấy tờ chứng nhận có một cơ sở đào tạo tại Pháp tiếp nhận; hộ chiếu; giấy tờ về quá trình học tập tại Việt Nam; chứng minh khả năng tài chính; chứng nhận có chỗ ở tại Pháp.

Khi xin visa du học, Đại sứ quán Pháp yêu cầu sinh viên phải có tài khoản 6.000 Euro tại ngân hàng. Số tiền này sinh viên sẽ sử dụng để đóng học phí và chi dùng sinh hoạt phí trong một năm học tại Pháp. Khi làm thẻ cư trú (thẻ cư trú sẽ có thời hạn là một năm) sinh viên phải chứng minh là mình có đủ số tiền này.

Hết một năm, sinh viên sẽ phải tiếp tục xin gia hạn thẻ cư trú (carte de séjour), do đó lại phải chứng minh mình tiếp tục có số tiền 6.000 Euro trong tài khoản.

Lưu ý với bạn, Tổng Lãnh sự quán Pháp luôn khuyến khích sinh viên du học nên thi lấy bằng tú tài và trúng tuyển ĐH, CĐ tại VN trước khi du học Pháp. Các trường THPT công lập rất ít khi nhận học sinh nước ngoài, phần lớn các trường có tiếp nhận học sinh nước ngoài là các trường tư với mức học phí khá cao (có nội trú).

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 028 3622 8849

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat