Các bước điền vào hồ sơ điện tử Campus France

Chia sẻ: Google

Trước khi có thể sang Pháp du học bạn phải trải qua khâu hoàn thành hồ sơ và tham dự các kì thi năng lực, kì thi tiếng Pháp. Trong đó khâu làm hồ sơ du học Pháp là khâu không thể xem thường. Bởi lẽ đây chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn tự tin rằng bạn đã gây ấn tượng tốt với người xét duyệt hồ sơ. Việc chuẩn bị hồ sơ đôi khi khá phức tạp, đối với những bạn sinh viên không hiểu rõ thì xảy ra sai sót là những điều tất yếu. Nếu bạn muốn du học Pháp tự túc hay học bổng bạn đều phải khai hồ sơ Campus France để việc trao đổi giữa sinh viên và các trường đại học được dễ dàng hơn. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, bạn đã có thể khai thông tin cá nhân Campus France thông qua hệ thống điện tử. Vậy quy trình làm hồ sơ Campus France điện tử như thế nào hãy cùng Phương Nam Education tìm hiểu trong bài viết này nhé.

du hoc Phap
Bạn cần phải hoàn thành nhiều thủ tục trước khi sang Pháp học tập.

Campus France là gì?

Để làm tốt các quy trình hồ sơ Campus France được quy định sẵn bạn cần phải nắm rõ Campus France là gì và vì sao phải thực hiện khai hồ sơ này. Quy trình Campus France còn gọi là quy trình CEF, là quy trình bắt buộc đối với tất cả sinh viên muốn đi du học Pháp dài hạn. Quy trình Campus France gồm 3 bước: tạo hồ sơ điện tử, kiểm tra tiếng Pháp và phỏng vấn với cán bộ Campus France.

Đây là quy định bắt buộc của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Mục đích của việc khai hồ sơ Campus France là giúp sinh viên theo dõi hồ sơ cá nhân của mình dễ dàng hơn đồng thời việc bạn tạo một tài khoản trên trang điện tử của Campus France sẽ cho một số hiệu cá nhân sẽ đi cùng họ trong suốt quá trình làm hồ sơ phỏng vấn, liên hệ với trường đại học tại Pháp và xin cấp visa.

Vậy quy trình hoàn tất hồ sơ Campus France được thực hiện như thế nào?

Làm hồ sơ campus France bắt đầu từ việc đăng ký tài khoản riêng trên trang điện tử Campus France. Bạn cần có một email riêng để lập hồ sơ. Sau khi lập tài khoản xong bạn sẽ có một số VN cá nhân, sẽ là thông tin trao đổi của bạn trong suốt quá trình làm hồ sơ xin thư mời và visa du học Pháp. Hồ sơ du học Pháp trên Campus France làm theo từng bước ở từng giai đoạn khác nhau. Có ba phần chính khi làm hồ sơ: khai thông tin cá nhân (Information personnelles), khai hồ sơ học tập và định hướng học tập (Formulaire CampusFrance) và tìm trường (Mes démarches).

Trước khi khai hồ sơ điện tử, bạn cần tập hợp và gửi các giấy tờ liên quan đến bằng cấp ở Việt nam như Bằng tốt nghiệp THPT, Bảng điểm Đại học, Bằng Đại học, Chứng chỉ tiếng Pháp…

Lưu ý: các giấy tờ này phải được dịch và công chứng sang tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tùy vào chương trình đạo tạo của từng ngành.                                 

du hoc Phap

Đăng nhập để điền vào hồ sơ điện tử Campus France

Các mục điền vào trong hồ sơ điện tử Campus France 

1. “Information personnelle”:

Đối với tên, địa chỉ nhà, quê quán, nơi sinh sống hiện tại chỉ được viết bằng tiếng Việt không dấu và không dịch ra tiếng Pháp. Sau khi hoàn tất phần khai các thông tin cơ bản , bạn nhớ “Valider” nhé để nhận mã số Việt Nam gồm VN+ 6 chữ số. Mã số này rất quan trọng và sẽ theo bạn trong suốt quá trình làm hồ sơ du học Pháp.

Những lưu ý khi điền thông tin cá nhân:
+ Bạn điền đầy đủ thông tin vầ cá nhân (ngày tháng năm sinh, ảnh, địa chỉ liên hệ, tư cách đặc biệt (thuộc diện học bổng hay không...)
+ Quá trình học tập / công tác và bằng cấp : CV, Bằng cấp. Lưu ý, bạn nên chia quá trình học tập thành các mục nhỏ ví dụ cấp 3 có thể chia cụ thể như lớp 10, 11,12 không nên gộp lại vì như vậy khó đánh giá tổng thể quá trình học tập của bạn.
+ Trình độ ngoại ngữ : Bạn chứng mình đủ trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh để theo học
Lưu ý : 
> Bạn đính kèm toàn bộ ảnh và giấy chứng nhận cần thiết cho phần thông tin của mình đã khai. Không nên chỉ đính kèm tiếng Việt vì Campus France có thể sẽ không đọc được
> Các file đính kèm có thể để dưới dạng PDF, JPG ou PNG (kích thước các file không vượt quá 300 KB)

2. “Formulaire CampusFrance”:

Mục này sẽ có 3 phần là: Cursus (…), Langues (…), Motivation (…). Ngoài ra, phần cuối cùng là Validation (…) để thông báo cho bạn biết các phần trên đã hoàn thành chưa. Nếu đã hoàn tất, bạn có thể nhấn nút “Valider” để xác nhận cũng như thông báo cho CampusFrance về sự hoàn thành hồ sơ của bạn và sẽ gửi cho bạn 1 lịch hẹn phỏng vấn. Lưu ý: Nếu chưa hoàn tất một trong các phần trong Formulaire CampusFrance, bạn sẽ không thể “Valider” và không đặt được lịch hẹn phỏng vấn. Khi đã xác nhận mục này, bạn sẽ không thể sửa đổi hồ sơ được nữa, vậy nên trước khi “Valider” các bạn nhớ kiểm tra thông tin lại một lần nữa nhé.

- Phần “Cursus”: Để điền các thông tin về quá trình học tập của bạn từ cấp 3, Đại học và các kinh nghiệm công tác.

Lưu ý:  

+ Chọn năm học kết thúc để nhập bảng điểm.

+ Có thể chọn thang điểm 10 hoặc 20

+ Nếu không tìm thấy tên trường của bạn thì chọn “Autre” và viết tên trường theo bản dịch

+ Nếu có giấy khen, giải thưởng, giấy chứng nhận công tác,… các bạn có thể điền và đính kèm để tăng tính thuyết phục với nhà trường.
  
- Phần “Langues”: Để khai các quá trình học tập và các bằng cấp, chứng chỉ tiếng anh, tiếng pháp hay ngoại ngữ khác.

Lưu ý: 

+ Điểm TCF sẽ được tự động cập nhật ngay khi có kết quả.

+ Phần “ Motivation”: Bạn sẽ đính kèm 1 ảnh cá nhân 3x4, điền CV của bạn và đính kèm 1 bản CV file Word hoặc PDF. Sau đó khai phần động cơ học tập như dự định học tập của bạn (Projet d’étude), dự định việc làm sau này (Projet professionnel) và động lực nào bạn mong muốn học tập tại Pháp (motivation).

ho so du hoc Phap

Một CV thuyết phục sẽ giúp cơ hội được nhận của bạn cao hơn

Lưu ý chung:

- Phần Projet d’étude và Projet professionnel, các bạn không nên viết dài dòng và lan man. Về dự định học tập, bạn có thể nói dự định học của bạn trong tương lai gần là gì và tương lai xa bạn muốn học về chuyên ngành gì của chương trình đào tạo nào. Các dự định của bạn phải có logic và liên quan đến nhau.

- Phần Motivation, các bạn có thể dài dòng kể lể một chút về lý do chọn học tiếng pháp cũng như nước Pháp là điểm đến để đi du học. Nhiều bạn sẽ nói rằng vì yêu thích tiếng pháp, sang pháp học sẽ được đi du lịch ngắm cảnh nhiều hơn,… Những lý do này có thể sẽ khiến các trường nghĩ rằng bạn không thực sự nghiêm túc trong việc chọn lựa. Nên đưa ra các lý do như: Pháp là một đất nước phát triển về ngành này, tôi mong muốn học tập tại pháp để đưa các kiến thức tiên tiến đã hoc được nhằm góp phần vào sự phát triển của Việt Nam...

3. Chọn trường:

Chương trình cử nhân: Các bạn sẽ được chọn tối đa 3 trường đại học và sắp xếp theo thứ tự nguyện vọng của bạn.

Chương trình thạc sỹ: bạn được chọn từ 8 đến 15 trường, các trường này sẽ nhận được hồ sơ campus và trả lời đồng loạt không theo thứ tự nguyện vọng.

Đối với mỗi một trường chọn lựa, các bạn sẽ phải trình bày động cơ học tập. Đây sẽ là một trong những tiêu chí trường sẽ xem xét và đánh giá hồ sơ của bạn.

du hoc Phap
Với các bước trên làm hồ sơ du học Pháp không quá khó đối với bạn.

Với 3 bước trên bạn đã hoàn thành hồ sơ Campus France. Sau khi hồ sơ được gửi đi, Campus France sẽ tiến hành duyệt hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ bạn có thể nộp lệ phí và đặt lịch để phỏng vấn. Nếu vượt qua vòng Campus France, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến các trường đại học và họ sẽ trả lời trực tiếp trên hồ sơ điện tử rằng bạn có được học tập ở ngôi trường đó hay không. Phần còn lại chính là quyết định của bạn có theo học hay không và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để du học Pháp.

Việc hoàn thành hồ sơ Campus France vốn không hề khó, chỉ cần bạn hiểu hết các quy trình của nó và hoàn thành đúng theo từng bước. Lưu ý rằng trong quá trình điền hồ sơ bạn phải kiểm chứng thông tin thật kĩ trước khi gửi đi, tránh xảy đến tình trạng thông tin bị sai. Nếu phát hiện những thông tin bạn khai báo không đúng sự thật bạn sẽ mất đi cơ hội du học Pháp ngay cả khi bạn là người thực sự có năng lực.

>>> Xem thêm: https://duhocphap.com.vn/n186/Du-hoc-Phap-cho-ai-chua-du-dieu-kien-tieng-Phap.html

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat