Các bước cần chuẩn bị trước khi du học Pháp

Chia sẻ: Google

Du học Pháp là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, bởi đây là đất nước với nền giáo dục cao hàng đầu châu Âu nhưng mức học phí không quá đắt đỏ. Chính phủ Pháp cũng tạo rất nhiều điều kiện cho du học sinh có cơ hội học tập và làm việc tốt nhất. Nếu bạn có ý định đi Pháp du học, Trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam Education xin giới thiệu cho các bạn một số bước để có thể nắm trọn ước mơ du học Pháp trong tay.

 du hoc Phap

Ước mơ du học Pháp của bạn sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực (Nguồn: Internet)

1. Chuẩn bị tiếng Pháp thật tốt khi du học Pháp

Không chỉ đế lấy chứng chỉ TCL hay chứng chỉ DELF B2 để du học Pháp các bạn còn phải chuẩn bị vốn tiếng Pháp. Đối với các bạn du học Pháp bằng tiếng Anh, mặc dù không bắt buộc các bạn phải có chứng chỉ tiếng Pháp nhưng học tiếng Pháp cũng là một lợi thế để các bạn có thể dễ dàng giao tiếp với các bạn sinh viên bản xứ. Ngoài ra nếu chọn du học Pháp bằng tiếng Anh thì học phí của các bạn có thể mắc hơn các bạn học bằng tiếng Pháp và các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của Pháp thường có ít ngành hơn nếu bạn chọn học bằng tiếng Pháp.

chuong trinh hoc du bi tieng Phap

Chương trình học dự bị tiếng Pháp giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và dễ tiếp thu bài hơn (Nguồn: Internet)

Hơn thế nữa, tiếng Pháp cũng là 1 ngôn ngữ khá phổ biến có tới 57 quốc gia có người biết tiếng Pháp trên thế giới. Ngoài ra, tiếng Pháp không hề khó học như bạn nghĩ, bạn có thể tham gia các chương trình học dự bị tiếng Pháp ngay trong lúc đi du học. Học tiếng Pháp tốt giúp bạn dễ dàng tiếp thu bài giảng trên lớp hơn, dễ hòa nhập với dân bản xứ hơn nhanh chóng lấy được thiện cảm của người xung quanh... 

Khi mới đến Pháp, chắc chắn rất nhiều bạn cảm thấy bỡ ngỡ và khó khăn khi hòa nhập với thầy cô bạn bè vì trở ngại ngôn ngữ. Tuy các bạn đã có nền tiếng Pháp sẵn từ khi ở Việt Nam, nhưng việc có thể lập tức nghe và hiểu cách dùng từ cũng như tốc độ nói của người bản địa là rất khó. Chính vì thế rất nhiều trường đại học tại Pháp có chương trình học dự bị dành cho các bạn du học sinh, giúp các bạn luyện tập nghe nói cũng như tìm hiểu sâu hơn về tiếng Pháp trước khi bắt đầu chương trình học. Lớp dự bị tiếng Pháp tại trường đại học công lập hoặc trường tư được mở theo kỳ (từ tháng 9 đến tháng 1 và từ tháng 2 đến tháng 6) hoặc ngắn hạn theo tuần học.

Chương trình giảng dạy sẽ được thiết kế tùy theo ngành học mà bạn theo học tại trường. Ngoài việc chú trọng dạy sâu và kỹ về văn phạm và giao tiếp tiếng Pháp, các bạn còn có những tiết học bổ trợ và liên quan đến ngành học sau này của mình như những môn về kinh tế, toán học, thương mại, y học, nhà hàng, luật... Để được theo học khóa học này, các trường sẽ yêu cầu trình độ tiếng thấp nhất là A2 và thư động lực theo học "projet d'études". Ở các trường đào tạo tiếng thì môi trường học tập và cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng tốt cho việc học tại trường. 

Khi tham gia chương trình học dự bị tiếng Pháp, các bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như

- Được cấp chứng chỉ trình độ tiếng Pháp sau mỗi khóa học.

- Dễ dàng bắt kịp sinh viên Pháp khi theo học tại Đại học.

- Trình độ tiếng Pháp (nghe, nói, đọc, viết) sẽ tiến bộ nhanh hơn. 

- Được trải nghiệm và học hỏi một nền văn hóa đặc trưng và lâu đời mang đậm sắc tộc.

- Được tham gia vào các chương trình thực tập " Stage " theo chủ đề mà bạn học xuyên suốt chương trình học.

2. Chọn ngành học phù hợp khi du học Pháp

Việc chọn trường, chọn ngành luôn là điều quan trọng nhất đối với sinh viên. Bạn phải xác định được mong muốn, đam mê chọn ngành học phù hợp với bản thân thì mới có động lực và hứng thú học tập. Việc xác định không đúng ngành sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn, không có hứng thú, khó có thể theo kịp với bài giảng trên lớp sẽ làm trễ nải việc học tập của bạn.

Ngành Quản lý Kinh tế là một trong các ngành nổi tiếng trên toàn thế giới khi đi du học Pháp, không những vậy ngành Y dược hoặc Thời trang, Nghệ thuật... cũng là những ngành học nổi tiếng ở Pháp được nhiều bạn chọn khi tới du học, chiếm được số lượng lớn sinh viên nước ngoài tới du học Pháp hằng năm.

chon nganh khi du hoc Phap

Chọn đúng ngành, đúng trường sẽ giúp bạn học tập tốt hơn (Nguồn: Internet)

Ngành đào tạo ngắn hạn:

Thời gian đào tạo 2 hoặc 3 năm, các ngành ngắn hạn chủ yếu thuộc khu vực công nghiệp dịch vụ và cận y khoa. Có thê kể đến các ngành đào tạo cấp bằng sau:

– Bằng công nghệ của trường đại học( DUT). Thời gian học 2 năm. Địa điểm: các viện đại học công nghệ (IUT) trực thuộc trường đai học. Điều kiện: tuyển học sinh du học Pháp có bằng tốt nghiệp PTTH, xét hồ sơ và phỏng vấn.

– Bằng kỹ thuật viên cao cấp( BTS), thời gian học 2 năm, tại các phân ban kỹ thuật viên cao cấp (STS) mở tại các trường trung học phân ban( lycée); tuyển sinh theo phương thức xét hồ sơ.

– Bằng khoa học kỹ thuật( DEUST) của trường đại học, thời gian học 2 năm, tại một số trường đại học, cho phép bước thẳng vào cuộc sống nghề nghiệp. Thí sinh phải qua xét tuyển

Ngành đào tạo dài hạn:

Các trường đại học áp dụng hai loại hình đào tạo: đại cương và chuyên ngành. Chương trình đào tạo du học Pháp đại cương hay cơ bản bao gồm toàn bộ các ngành đại học truyền thống: nghệ thuật, luật, ngữ văn, y học, khoa học, khoa học xã hội và nhân văn… Đa số các chương trình đào tạo chuyên ngành liên quan đến các lĩnh vực thương mại, quản lý, tin học…

– Chương trình đào tạo sau tốt nghiệp phổ thông được chia thành 3 cấp kế tiếp nhau, kết thúc chương trình được trao bằng cấp quốc gia.

– Ngoài các loại bằng quốc gia do Bộ Giáo dục cấp, các trường đại học có thể cáp bằng của trường mình và chịu trách nhiềm về việc cấp này. Đó là bằng của trường đai học (DU), hay các chức danh như
MS.

Ngành ở các “trường lớn”

– Có nhiều “trường lớn” và các trường xuất sắc, dựa trên những khuôn khổ pháp lý khác nhau. Có thể là Viện hay Trường cao cấp công lập trực thuộc một bộ phận chủ quản (ví dụ: Giáo dục, Quốc phòng, Công nghiệp…) và công nghiệp hoặc các cơ sở đào tạo tư nhân.

– Các trường lớn đào tạo nhiều ngành, trong đó các ngành chính là :

1. Khoa học kỹ thuật trình độ cao, dài hạn, cơ bản hoặc chuyên sâu, tại các trường khoa học được Ủy ban chức danh thuộc Bộ Giáo dục cho phép cấp bằng kỹ sư;

2. Văn học và khoa học, thời gian 4 năm trong các trường sư phạm cao cấp (ENS);

3. Thương mại và quản lý, trong các trường thương mại; đối với một số trường thương mại lớn đã được công nhận chính thức, văn bằng tốt nghiệp còn được bộ Giáo dục phê duyệt. Hội nghị các trường lớn (CGE), sau khi xem xét có thể cấp nhãn chất lượng cho các trường.

4. Khoa học chính trị tại các trường nghiên cứu chính trị (IEP hay Sciences Po). Cả nước Pháp có 9 viện, trong đo nổi tiếng nhất là viện nghiên cứu Paris. Thời gian học 4 hoặc 5 năm. ở giai đoạn đại cương (cycle I), các viện thực hiện đào tạo cơ bản trình độ cao; giai đoạn chuyên ngành (cycle II) chuyên về một lĩnh vực (cơ quan công quyền, kinh tế tài chính, chính sách kinh tế xã hội, quan hệ quốc tế)

3. Đăng kí Campus France

Campus France là chương trình bắt buộc đối với các bạn sinh viên đang muốn xin visa du học Pháp.

visa du hoc Phap

Campus France là nơi bạn liên hệ để xin xét duyệt hồ sơ (Nguồn: campusfrance)

Hiện nay theo quy định của Pháp, bất kể sinh viên du học Pháp theo diện học bổng hay du học tự túc đều bắt buộc đăng ký với CampusFrance. Các bạn phải đăng ký trên trang web này để nhận số hiệu để làm hồ sơ du học Pháp. CampusFrance sẽ là nơi xét duyệt hồ sơ và yêu cầu bạn phỏng vấn.

Ở đây, Trung tâm Du học Pháp Phương Nam Education xin chia sẻ một lần nữa với các bạn những giấy tờ cần chuẩn bị để gửi tới CampusFrance, cơ quan sẽ trực tiếp xử lý hồ sơ du học. Bên ngoài phong bì đựng hồ sơ, hãy ghi rõ họ tên và số hiệu cá nhân CampusFrance của bạn. Đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị, làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Pháp: 

- 1 tờ khai xin visa dài hạn.

- 1 ảnh mới nhất (nền trắng kích cỡ 3,5x4,5)

- Bản sao 5 trang đầu và các trang có visa trên Hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa)

- Giấy chứng nhận đã trải  qua vòng phỏng vấn tại Campus France.

- Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

- Bảng điểm THPT,  giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam

- Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (đang học đại học)

- Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP, DELF B2, DALF…)

- Giấy chứng nhận đăng ký vào cơ sở đào tạo ở Pháp (thời gian học: trên 6 tháng)

- Giấy khai sinh (bản sao)

- Bản công chứng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu.

- Các giấy tờ khác : giấy chứng nhận thực tập ; chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ; chứng chỉ tiếng Anh…

Hy vọng những chia sẻ trên của Trung tâm Du học Pháp Phương Nam Education sẽ giúp bạn tự tin hơn khi quyết định du học Pháp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy liên lạc ngay với Phương Nam Education để được tư vấn chi tiết hơn nhé. 

Tag: làm hồ sơ du học Pháp, ngành quản lý kinh tế ở Pháp, học tiếng Pháp ở Pháp, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của Pháp  

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2650 - 0919 407 100

Tư vấn online