Những trải nghiệm đáng quý của cuộc sống du học sinh tại Pháp

Chia sẻ: Google

NHỮNG KĨ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT ĐỂ VƯỢT QUA NHỮNG KHÓ KHĂN TẠI PHÁP 


Ít người biết rằng, nước Pháp sẽ hoa lệ và văn minh chỉ khi bạn đến đó để du lịch. Việc thực sự sống và học tập ở đó, bạn sẽ phải vững vàng hơn để có thể vượt qua nhiều khó khăn và thử thách mà bất cứ sinh viên du học tại đó đều phải nổ lực vượt qua. Trình độ tiếng pháp là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công trên con đường mình đang đi. Nếu không tự tin về tiếng, bạn nên theo học một khóa học dự bị tiếng tại Pháp trước khi ghi danh tại các trường đại học. Việc chuẩn bị tiếng pháp tốt sẽ giúp bạn tìm được các công việc trong công ty Pháp để không bị bóc lột sức lao động và trả lương thấp. Dưới đây sẽ là những “mảng tối” mà người viết đã gặp phải khi du học tại Pháp.
 

chuẩn bị tiếng pháp tốt sẽ giúp bạn tìm được các công việc trong công ty Pháp
Chuẩn bị tiếng pháp tốt sẽ giúp bạn tìm được các công việc trong công ty Pháp
 

>> Xem thêm: Du học Pháp và những điều bạn cần biết

1. Nhà hàng, quán ăn của người Việt, Trung quốc, Ấn độ 


Không cần phải giao tiếp giỏi tiếng pháp, bạn chỉ cần chăm chỉ. Ở đây, mọi luật pháp của nước Pháp đều không có hiệu lực. Chủ quán ăn sẽ trả cho bạn 1 buổi tối làm việc từ 18h đến 24h là 20 Euro (tức 3.3 Euro/tiếng).  Trong khi đó luật Pháp quy định 1 tiếng làm việc sẽ được trả 7 Euro. Thường bạn sẽ không được ký hợp đồng mà khi nào chủ quán cần đến bạn họ sẽ gọi điện trước hoặc đưa ra một lịch làm việc cho bạn. Bạn sẽ không được khai báo với URSAF. Công việc này rất bấp bênh. Một số quán ăn đã được các cựu du học sinh cảnh báo lên các diễn đàn vì không chịu trả lương cho nhân viên, đối xử với nhân viên không tốt, bắt nhân viên làm nhiều việc liên tục.
 

sinh-vien-di-lam-them-tai-phap
Việc đi làm thêm cũng không thật sự trải đầy hoa hống cho sinh viên quốc tế du học tại Pháp 

 2. Phân biệt chủng tộc


Ở các bản tin của trường đại học, sẽ có rất nhiều thông báo tuyển nhân viên. Nếu đọc kỹ, bạn sẽ thấy họ yêu cầu bạn phải mang quốc tịch Pháp mới được nhận. 
Sẽ có rất nhiều người Pháp yêu văn hóa Châu Á nhưng cũng có nhiều người không thích nó. Các chủ người Pháp có thể đánh trượt bạn ngay từ “vòng gửi xe” vì bạn là người Châu Á. Điều này sẽ làm cản trở rất nhiều cơ hội của sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên việt nam nói riêng vì đó là chuyện rất bình thường.
 

phan-biet-chung-toc-tai-phap
Việc phân biệt chủng tộc là không thể tránh khỏi khi sống tại Pháp

3. Trình độ tiếng Pháp


Nếu tiếng pháp ở mức trung bình khá hoặc khá, bạn chỉ có thể làm việc tại các quán ăn của người Châu Á. Ở các công ty Pháp hay nhà hàng ở Pháp, quản lý muốn một nhân viên nói tiếng pháp thành thạo để không gặp trở ngại trong công việc. Bạn phải có đủ năng lực để giao tiếp hằng ngày và công việc chuyên môn với nhân viên. Ngoài ra, nếu làm nhân viên bán hàng, tiếng pháp phải đủ tự tin để có thể tư vấn cho khách hàng. Bạn có bộ hồ sơ đẹp nhưng không thuyết phục được nhà tuyển dụng  trong cuộc phỏng vấn, bạn chắc chắn sẽ trượt.
 

sinh-vien-di-lam-them-tai-phap
Trình độ tiếng pháp cũng là một trong những lợi thế cho một việc làm tốt tại Pháp
 

4. Cạnh tranh trong tìm việc


Không chỉ riêng du học sinh Việt cần việc làm thêm mà chính sinh viên Pháp hay nhiều người di cư bất hợp pháp cũng đi tìm những công việc làm thêm. Để chắc chắn kỳ nghỉ hè này, bạn sẽ có 1 công việc để làm thêm thì hãy cố gắng in nhiều CV và thư xin việc rồi chăm chỉ rải khắp các quán ăn, nhà hàng hay gửi qua email. Nếu may mắn, kỳ nghỉ hè thông thường bạn có thể kiếm được 2000-3000 Euro trong 3 tháng.
 

Làm thêm kỳ nghỉ hè thường có thể kiếm được 2000-300 Euro/3 tháng
Làm thêm kỳ nghỉ hè thường có thể kiếm được 2000-300 Euro/3 tháng

5. Kết quả học tập


Trước khi đi du học Pháp, người viết có nghe kể rằng các du học sinh sang Pháp cứs thoải mái đi làm thêm còn công việc học tập cứ mặc kệ. Vì họ bảo ở Pháp có thể học lại đến 5 năm, tiền học lại không đáng bao nhiêu. Nó chỉ đúng ở một phần nào thôi nhé. Đối với các trường công lập, các bạn chỉ được học lại đến tối đa 2 năm . Đối với các trường tư như “Grandes Ecoles” hay “ESC” , mỗi một môn học lại bạn phải nộp 500 EURO và nếu không qua bạn có thể bị đình chỉ học tập bất cứ lúc nào.
 

hoc-tap-tai-phap
Việc làm thêm làm sinh viên lại bỏ quên chuyện học tập của mình
 
Tag: du hoc phap, du học pháp cần điều kiện gì, du học pháp ngành gì, du học pháp có khó không, xin visa du học pháp, phỏng vấn visa du học pháp, chi phí du học pháp bao nhiêu, học phí tại trường đại học ở pháp, kinh nghiệm xin visa du học pháp.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 0919 407 100 - 0914 098 008

Tư vấn online