Những điều cần biết về nhà ở khi du học tại pháp

Chia sẻ: Google

NHÀ Ở LÀ MỘT ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DU HỌC PHÁP


Du học Pháp là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đối với các bạn đang chuẩn bị sang Pháp học tập thì có lẽ nhà ở sẽ là vấn đề mà các bạn lo ngại nhất. Nắm bắt được tâm lí của các, trung tâm du học Pháp sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích về nhà ở tại Pháp. Nếu các bạn có người thân, bạn bè ở bên Pháp thì các bạn nên nhờ họ hỗ trợ tìm nhà trước khi sang sinh sống. Còn nếu bạn không có người quen nào thì đầu tiên bạn phải xác định rõ khả năng tài chính và thời gian học của mình để lựa chọn phòng ở thích hợp nhé. Chi phí thuê nhà ở đây tương đối cao, tuy nhiên chính phủ Pháp cũng có những chương trình hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên nước ngoài giống như cho sinh viên Pháp.
 

Tìm nhà ở khi du học Pháp
Tìm nhà ở khi du học Pháp​
 

Những sinh viên du học Pháp có thể ở tại khu ký túc xá của trường, tại gia đình người Pháp hoặc các cô chú Việt Kiều, có thể thuê nhà riêng hoặc ở chung với các bạn sang trước. Đối với người Pháp, để đi thuê nhà cần phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định của bạn trong mỗi tháng. Người ta thường yêu cầu phải xuất trình được tờ giấy chứng nhận mức lương hàng tháng (fiche de paie), có mức lương tối thiểu gấp 3 lần giá tiền thuê nhà.


>> Xem thêm: Du học Pháp ngành Quản trị du lịch, nhà hàng, khách sạn

Ký túc xá sinh viên


Nằm trong các khu học xá hoặc trong thành  phố, các khu kí túc xá sinh viên thường do Trung Tâm Quản lí học đường  cấp vùng (CROUS) quản lí. Các khu kí túc xá này thường cho thuê phòng có tiện nghi với diện tích từ 10 đến 12 m2, và được trang bị đầy đủ. Tiền thuê vào khoảng từ 100€ đến 400€ một tháng. Số lượng phòng trong các khu kí túc xá không đủ nên khó có thể thuê được một chỗ, nhất là ở Paris. Chỗ ở này thường dành cho sinh viên hưởng học bổng, và ưu tiên cho sinh viên nước ngoài được hưởng học bổng của Chính phủ Pháp và sinh viên thuộc khuôn khổ chương trình trao đổi. Khác với các trường đại học công lập, các Trường Lớn và các trường tư thục thường có kí túc xá ngay trong khu học xá của mình. Giá thuê nhà thường là khoảng từ 250 đến 500*€ một tháng.
 

du-hoc-phap
Du học Pháp là niềm mơ ước của nhiều sinh viên

Thuê nhà riêng


Nhiều bạn lại thích tự do, không thích ở trong kí túc xá . Nếu vậy bạn có thể tìm các bạn khác đã thuê nhà khi du học Pháp, và bạn có thể đến ở cùng hoặc có thể tìm thuê nhà. Kiểu nhà thuê như vậy có thể có hoặc không có hợp đồng. Nhà không có hợp đồng: Chủ nhà sẽ chỉ viết cho bạn certificat d'hébergement hoặc thậm chí không viết gì cả. Tuy nhiên giá nhà sẽ rất rẻ, chỉ khoảng 150euro đến 250euro 1 người 1 tháng. Nhà có hợp đồng:  Bạn sẽ có hợp đồng thuê nhà, hợp đồng này có thể thay đổi hoá đơn điện gas... sang tên bạn. Nhà có thể có hoặc không có sẵn đồ đạc (meublé ou non-meublé) tuỳ theo giá nhà, khoảng từ 250euro tới 500euro/1 người 1 tháng (thường thì bạn phải thuê chung 2 hay 3 người) nhưng bạn sẽ xin được trợ cấp từ chính phủ Pháp.
 

Sinh viên có thể chọn hình thức thuê nhà riêng để thoải mái, tự do
Sinh viên có thể chọn hình thức thuê nhà riêng để thoải mái, tự do

Ở chung với gia đình chủ nhà


Hình thức này hiếm khi có hợp đồng mà chỉ có certificat d'hébergement, vì thế bạn không xin được trợ cấp. Tuy nhiên nếu ở chung với người Pháp bạn sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp. Không những thế bạn có thể tận dụng không gian rộng rãi của chủ nhà để tố chức những bữa tiệc nho nhỏ cùng bạn bè quốc tế. Có một bất tiện mà nhiều bạn sinh viên phản ánh là môi trường sống sẽ không được thoải mái lắm vì văn hóa của người Việt và người Pháp có nhiều điểm khác biệt.

Ngoài ra, hiện nay ngày càng có nhiều trường đại học và cơ sở đào tạo triển khai dịch vụ đón tiếp sinh viên nước ngoài : hỗ trợ tìm kiếm nhà ở, hệ thống bảo lãnh, đón tiếp khi đến, ngày hội nhập và hỗ trợ hành chính. Các dịch vụ này được mô tả trong Phiếu thông tin đón tiếp có đường dẫn đến danh mục các chương trình đào tạo và không gian tư liệu trên mạng.
 

Du học sinh Pháp có thể chọn hình thức ở chung với gia đình chủ nhà
Du học sinh Pháp có thể chọn hình thức ở chung với gia đình chủ nhà​
 

>> Xem thêm: Du học Pháp và những điều bạn cần biết

Một vài lưu ý khi thuê nhà tại Pháp


- Để thuê nhà, vấn đề đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ là tiền thuê. Tuy nhiên vẫn còn một vấn đề  khó khăn đối với sinh viên nước ngoài là không có "caution solidaire" nghĩa là "bảo lãnh liên đới". Caution solidaire đôi khi được nhắc tới hơn là caution parentaire, bảo lãnh của cha mẹ hoặc người thân, hoặc caution salaire, nghĩa là bảo đảm bằng mức tiền lương.

- Đối với người Pháp, để đi thuê nhà cần phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định của bạn trong mỗi tháng. Người ta thường yêu cầu phải xuất trình được tờ giấy chứng nhận mức lương hàng tháng (fiche de paie), có mức lương tối thiểu gấp 3 lần giá tiền thuê nhà. Ví dụ bạn thuê một căn hộ với giá 600€ một tháng thì mức lương của bạn phải là khoảng 2000€.  Nếu bạn là sinh viên thì́ phải có bố mẹ hoặc người thân làm việc ở Pháp bảo đảm cho bạn. Đây là một khó khăn nan giải đối với các bạn đi thuê nhà. Kiếm đâu ra người bảo đảm cho mình?
 

du-hoc-phap
Lưu ý nhà ở khi du học Pháp
 

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Sở dĩ các bạn phải chứng minh được khả năng chi trả tài chính vì Pháp vốn là quốc gia luôn bảo vệ quyền lợi của con người. Vì thế dù bạn không có đủ tài chính để chi trả tiền thuê nhà thì chủ nhà cũng không thể đuổi bạn ra đường giữa mùa đông lạnh giá được. Bạn hãy cứ yên tâm nhé. Một giải pháp khác có thể đôi khi được chấp nhận là đặt cọc tiền nhà (dépôt garantie). Nếu bạn không chứng minh được nguồn thu ổn định hàng tháng thì bạn phải đặt cọc. Có hai cách đặt cọc:

Cách 1 : Là gửi tiền cho chủ nhà, thông thường phải đặt trước 2 tháng tiền nhà. Chủ nhà sẽ có quyền giữ lại một phần hay toàn bộ số tiền này nếu nhà có hư hỏng.

Cách 2 : Là gửi số tiền đó vào ngân hàng, làm thủ tục khóa sổ số tiền đó lại cho đến khi kết thúc hợp đồng thuê nhà mới được rút ra. Tùy ngân hàng có dịch vụ này chứ không phải tất cả ngân hàng đều làm được chuyện đó.

- Khi đi thuê nhà, là sinh viên nước ngoài bạn phải cạnh tranh với những người thuê nhà khác, họ là người Pháp, người châu Âu, họ có thể có khả năng kinh tế và giao tiếp hơn hẳn mình. Vì vậy để thương lượng chuyển từ caution solidaire sang dépôt garant không dễ được chấp nhận.  Như vậy đối với sinh viên Việt Nam, chúng tôi khuyên bạn nên tìm những nhà cho thuê của người Trung quốc, việt kiều việt Nam tại Pháp , đăng kí vào khu ký túc xá của trường học,  hoặc tìm đến một trung tâm môi giới bất động sản (agence d'immobiliers). Họ sẽ làm các thủ tục du học Pháp cho bạn cho đến khi thuê được nhà, và  bạn phải trả một khoản lệ phí bằng một tháng tiền nhà. Các trung tâm nhà đất ở Pháp hoạt động khá quy củ. Ngoài ra bạn cũng nên tìm nhà trên các trang web của sinh viên du học, biết đâu sẽ có bạn bè giới thiệu cho bạn những địa chỉ đáng tin cậy.


Tag: du học pháp, nên học ngành gì khi đi du học pháp, nhà ở tại pháp, kí túc xá, thuê nhà ở tại pháp có khó không, đăng kí túc xã tại pháp, hợp đồng thuê nhà tại pháp, các loại nhà thuê phủ hợp cho sinh viên, giá thuê nhà và kí túc xá tại pháp.

Tư vấn online