Chi phí khi du học Pháp

Chia sẻ: Google

DU HỌC PHÁP TỐN BAO NHIÊU TIỀN ?

Rất nhiều sinh viên vẫn còn lo ngại rằng liệu khi du học tại Pháp thì mất khoản phí là bao nhiêu ? Có quá đắt hay không ? Họ cần biết được số tiền cụ thể để định hướng trước khi bắt đầu lên kế hoạch làm hồ sơ du học tại Pháp. Có rất nhiều vấn đề phát sinh khi du học tại bất kì quốc gia nào. Nhưng việc tìm hiểu rõ về chi phí về việc du học tại một quốc gia nào đó là điều cần thiết khi bản thân đã có kế hoạch du học. Du học tại Pháp là một sự lựa chọn hoàn hảo cho việc du học nước ngoài, vì chính phủ Pháp luôn có sự đãi ngộ tốt nhất cho sinh viên nước ngoài. Vì thế, rất nhiều sinh viên lựa chọn sinh sống và học tập tại Pháp. Cùng trung tâm tư vấn du học Pháp tìm hiểu một số khoản chi phí để có được sự định hướng nhất định cho kế hoạch du học tại Pháp nhé!

1. Tiền bảo hiểm bắt buộc 

Bất kể bạn chọn học ở trình độ nào, tại trường tư hay trường công thì bạn vẫn phải chi một khoản tiền tầm 210 € (khoảng 5 triệu đồng) một năm cho bảo hiểm sức khỏe tại Pháp. Đây là khoản tiền bắt buộc mà bất cứ một sinh viên nào đến học tại Pháp cũng đều phải chi trả khoản tiền này vì sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu.

 

tien-bao-hiem-bat-buoc

Khoản chi trả cho bảo hiểm là bắt buộc đối với tất cả sinh viên nước ngoài du học tại Pháp

2. Học phí 

- Trường công lập:

+ Học phí bậc Cử nhân : 185 € (khoảng 4,5 triệu đồng) một năm

+ Học phí bậc Thạc sĩ : 250 € (khoảng 6 triệu đồng) một năm

+ Học phí bậc Tiến sĩ : 390 € (khoảng 9,5 triệu đồng) một năm.

Bạn có thể sẽ được yêu cầu trả thêm một số chi phí nếu chương trình học có thêm các khóa nghiên cứu chuyên sâu cụ thể. Ví dụ như các khóa học thuộc ngành Kĩ Thuật thường sẽ có mức học phí cao hơn một chút so với các ngành khác. Tiền thực tập tại các phòng nghiên cứu hóa chất, sinh học … nhưng nó không đáng kể.

- Trường tư thục :

Mức học phí trung bình : 1,500 – 1,600 € (khoảng 37 – 39 triệu đồng) một năm. Các trường tư chuyên về kinh doanh sẽ có mức học phí dao động từ 4,500 – 7,000 € (khoảng 110 – 170 triệu đồng) một  năm.

 

hoc-phi-du-hoc-phap

Học phí cực kì ưu đãi cho sinh viên vì chính phủ Pháp đã hỗ trợ chi trả 

3. Các chi phí khác:

Ngoài học phí ra thì bạn sẽ cần phải tính đến việc chi trả tiền nhà ở, sinh hoạt phí, quần áo, giải trí…

Cụ thể như:


 + Tiền nhà ở : trung bình tại Pháp tùy từng vùng (trung tâm thành phố hay ở các tỉnh lẻ) thường từ 250 – 700 € (khoảng 6 – 17 triệu đồng) một tháng.
 
+ Tùy thuộc vào cách sống của bạn, đồ ăn bạn mua, phương tiện đi lại bạn chọn,… mà sinh hoạt phí hàng tháng của bạn sẽ dao động từ 350 – 500 € (tầm 8 – 12 triệu đồng).

 

nha-an-sinh-vienNhà ăn sinh viên cũng được đãi ngộ với giá không thể rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng, an toàn vệ sinh

4. Sự đài thọ lớn từ chính phủ Pháp đối với sinh viên nước ngoài:

+ Sự hỗ trợ tiền nhà từ tổ chức CAF : nếu bạn nộp hồ sơ để xin sự hỗ trợ từ tổ chức CAF thì bạn sẽ tiết kiệm một khoản phí lớn cho việc thuê nhà, phần nào nhẹ bớt tiền chi tiêu hàng tháng cho gia đình.

+ Phương tiện đi lại : đối với sinh viên, thì vé tàu xe cũng được hỗ trợ đến 50%, có thể mua luôn vé cho 1 tháng để tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

+ Ăn uống : bạn có thể ăn uống tại các nhà ăn dành cho sinh viên RU (Restaurant Universitaire) giá tầm 2,65 € nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, tiết kiệm thời gian.

+ Giải trí : việc viếng thăm viện bảo tàng, khu di tích lịch sử, hay xem phim tại các rạp phim của từng vùng, xem kịch tại nhà hát hay các sân khấu lớn. Giá vé cũng được hỗ trợ cho sinh viên. 

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 0919 407 100 - 0914 098 008

Tư vấn online