Các ngành nghề đào tạo tại Pháp

Chia sẻ: Google

Giáo dục Đại học và sau Đại học của Pháp được cấu trúc dựa trên 1 hệ thống chung(LMD) được công nhận tại Châu Âu. Hệ thống này tính đến số năm học sinh đã theo học sau khi lấy được bằng PTTH(Baccalauréat). Bac + 3 năm = Licence(180 tín chỉ): Cử nhân. Bac + 5 năm = Master(300 tín chỉ): Thạc sĩ. Bac + 8 năm = Doctorat: Tiến sĩ. Trung tâm du học Pháp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các ngành nghề đào tạo tại Pháp.

Nền giáo dục hàng đầu thế giới của Pháp

 

Với quy chế trường công lập, Pháp có 87 trường đại học tại các thành phố khác nhau trên lãnh thổ nước Pháp, từ trường đại học Sorbonne Paris, thành lập năm 1179 đến khu trung tâm đại học công nghệ cao Nice-Sophia-Antipolis, giảng dạy tất cả các chuyên ngành đào tạo: khoa học (toán, hóa, vật lý, sinh học…), công nghệ (tin học, kỹ sư, kỹ thuật điện tử, vật liệu…), văn học, ngôn ngữ, nghệ thuật, khoa học xã hội, luật, kinh tế, quản lý, y tế, thể thao.
 

Riêng đối với chuyên ngành y, dược, nha được giảng dạy tại các trường đại học với sự phối hợp của các bệnh viện, trung tâm y khoa với cách tổ chức và các cấp học riêng biệt.
 

Ngành đào tạo ngắn hạn:

Thời gian đào tạo 2 hoặc 3 năm, các ngành ngắn hạn chủ yếu thuộc khu vực công nghiệp dịch vụ và cận y khoa. Có thê kể đến các ngành đào tạo cấp bằng sau:

– Bằng công nghệ của trường đại học( DUT). Thời gian học 2 năm. Địa điểm: các viện đại học công nghệ (IUT) trực thuộc trường đai học. Điều kiện: tuyển học sinh du học Pháp có bằng tốt nghiệp PTTH, xét hồ sơ và phỏng vấn.

– Bằng kỹ thuật viên cao cấp( BTS), thời gian học 2 năm, tại các phân ban kỹ thuật viên cao cấp (STS) mở tại các trường trung học phân ban( lycée); tuyển sinh theo phương thức xét hồ sơ.

– Bằng khoa học kỹ thuật( DEUST) của trường đại học, thời gian học 2 năm, tại một số trường đại học, cho phép bước thẳng vào cuộc sống nghề nghiệp. Thí sinh phải qua xét tuyển

 

bằng cấp du học Pháp

Bằng cấp du học Pháp

Ngành đào tạo dài hạn:

* Các trường đại học áp dụng hai loại hình đào tạo: đại cương và chuyên ngành. Chương trình đào tạo du học Pháp đại cương hay cơ bản bao gồm toàn bộ các ngành đại học truyền thống: nghệ thuật, luật, ngữ văn, y học, khoa học, khoa học xã hội và nhân văn… Đa số các chương trình đào tạo chuyên ngành liên quan đến các lĩnh vực thương mại, quản lý, tin học…

– Chương trình đào tạo sau tốt nghiệp phổ thông được chia thành 3 cấp kế tiếp nhau, kết thúc chương trình được trao bằng cấp quốc gia.

– Ngoài các loại bằng quốc gia do Bộ Giáo dục cấp, các trường đại học có thể cáp bằng của trường mình và chịu trách nhiềm về việc cấp này. Đó là bằng của trường đai học (DU), hay các chức danh như MS.

* Ngành ở các “trường lớn”

– Có nhiều “trường lớn” và các trường xuất sắc, dựa trên những khuôn khổ pháp lý khác nhau. Có thể là Viện hay Trường cao cấp công lập trực thuộc một bộ phận chủ quản(ví dụ: Giáo dục, Quốc phòng, Công nghiệp…)và công nghiệp hoặc các cơ sở đào tạo tư nhân.

– Các trường lớn đào tạo nhiều ngành, trong đó các ngành chính là :

1. Khoa học kỹ thuật trình độ cao, dài hạn, cơ bản hoặc chuyên sâu, tại các trường khoa học được Ủy ban chức danh thuộc Bộ Giáo dục cho phép cấp bằng kỹ sư;

2. Văn học và khoa học, thời gian 4 năm trong các trường sư phạm cao cấp (ENS);

3. Thương mại và quản lý, trong các trường thương mại; đối với một số trường thương mại lớn đã được công nhận chính thức, văn bằng tốt nghiệp còn được bộ Giáo dục phê duyệt. Hội nghị các trường lớn (CGE), sau khi xem xét có thể cấp nhãn chất lượng cho các trường.

 

ngành nghề tại Pháp

Ngành nghề đào tạo tại Pháp

4. Khoa học chính trị tại các trường nghiên cứu chính trị (IEP hay Sciences Po). Cả nước Pháp có 9 viện, trong đo nổi tiếng nhất là viện nghiên cứu Paris. Thời gian học 4 hoặc 5 năm. ở giai đoạn đại cương (cycle I), các viện thực hiện đào tạo cơ bản trình độ cao; giai đoạn chuyên ngành (cycle II) chuyên về một lĩnh vực (cơ quan công quyền, kinh tế tài chính, chính sách kinh tế xã hội, quan hệ quốc tế).

>>Có thể bạn quan tâm: http://duhocphap.com.vn/Cac-chi-phi-khi-di-du-hoc-Phap.html

– Các trường lớn đều có chung một điểm là tuyển chọn sinh viên đầu vào bằng hình thức thi tuyến với những yêu cầu rất cao. Đối tượng dự thi là những người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, những người đã qua một lớp dự bị, người đã có bằng đại học đa ngành trong giai đoạn chuyển tiếp. Các trường lớn còn có đặc điểm là đào tạo trong thời gian dài, đa năng và cơ bản, từ 5 đến 6 năm, sau TNPT, hợp tác chặt chẽ với giới kinh tế trong đào tạo và nghiên cứu. Tầm cỡ quốc tế của các trường này ngày càng được khẳng định.

– Các trường lớn cũng cung cấp nhiều chương trình đào tạo khác như tiến sĩ, MBA, hay MS (thạc sĩ chuyên ngành), Master nghề…


– Nếu các bạn muốn thêm thông tin dành cho sinh viên du học Pháp ,hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 0919 407 100 - 0914 098 008

Tư vấn online