Các bước làm hồ sơ du học Pháp

Chia sẻ: Google

Du học Pháp từ lâu đã không còn xa lạ với những du học sinh trong và ngoài nước. Nhưng đa số vẫn còn rất mơ hồ với quy trình du học Pháp. Nhiều người đành gác lại giấc mơ đi du học chưa nắm kĩ quy trình du học Pháp dẫn đến sai sót trong quá trình. Chính vì vậy, tìm hiểu kĩ càng về quy trình du học Pháp chính là một điều hết sức quan trọng đặt lên hàng đầu đối với những ai đã và đang có ý định làm du học sinh tại Pháp. Hiểu được tâm ý đó của đa số du học sinh trong nước, Trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam Education sẽ giúp các bạn thực hiện hồ sơ du học Pháp để cơ hội đến Pháp du học không còn xa lạ và khó khăn nữa. Đối với quy trình du học Pháp, chúng ta sẽ theo 7 bước làm hồ sơ du học Pháp dưới đây.

du học Pháp
Bạn cần thực hiện những gì để trở thành du học sinh Pháp?

Các bước chuẩn bị du học Pháp

Bước 1: Học tiếng Pháp

Muốn sang Pháp du học, bạn nhất định phải học và thi lấy bằng tiếng Pháp. Bằng tiếng Pháp mà bạn phải có tối thiểu là DELF B2 tùy theo từng trường hợp quy định.

Bước 2: Khai hồ sơ điện tử Campus France

Khai hồ sơ điện tử là một bước quan trọng bắt buộc hàng đầu mà các du học sinh phải làm để dự tuyển vào các trường Đại học tại Pháp

Đây là bước tạo lập tài khoản cá nhân và điền hồ sơ du học trên trang web chính thức của Campus France. Việc khai hồ sơ được thực hiện vào giữa tháng 11 và kết thưc vào 22/01 đối với chương trình cử nhân năm 1 năm 2 và cuối tháng 3 đối với chương trình của nhân năm 3 và chương trình thạc sỹ. Sau khi tạo lập tài khoản hồ sơ, bạn sẽ nhận được một mã code cá nhân (VN+6 số). Đây là mã cực kỳ quan trọng và bạn cần ghi nhớ cẩn thận để sử dụng liên hệ với văn phòng Campus.

Hồ sơ điện tử có 3 phần gồm có phần điền thông tin cá nhân, phần thông tin về các chương trình sẽ theo học tại Pháp và cuối cùng là xác nhận với cơ quan Campus France. Sau khi điền thông tin, bạn gửi yêu cầu xác nhận là hoàn tất quá trình làm hồ sơ điện tử. Kết quả hồ sơ của bạn sẽ được báo qua mail để bạn có thể bổ sung nếu hồ sơ có gì thiếu sót. 

Việc khai hồ sơ điện tử một khi bạn đã gửi xác nhận thì thông tin hồ sơ sẽ được lưu lại và bạn hoàn toàn không có cơ hội sửa đổi. Chính vì vậy, việc khai thông tin cần phải cẩn trọng từng chi tiết. Tránh những bất trắc xảy ra làm dán đoạn con đường đến với ước mơ đi du học của bạn.

Bước 3: Kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Quá trình kiểm tra trình độ tiếng Pháp là bạn phải thi chứng chỉ TCF. Đối với các trường không yêu cầu và miễn trừ thì bạn không phải thi TCF. Có 2 loại TCF(Test de connaissance du francais):

+ TCF-DAP: Dành cho bậc học cử nhân, Licienace 1 ngàng Y và các ngành kiến trúc.

+ TCF-TP: Dành cho Bachelor, Licence 1 tại trường Université de Cathoiique, Cử nhân năm 2, Cử nhân năm 3, Thạc sĩ, Tiến sĩ (Sau khi đã nhận được tiếp nhận của trường Tiến sĩ), trường Kĩ sư, trường Thương Mại, trường chuyên ngành, Grande Ecofe.

quy trinh du hoc Phap
Quy trình du học Pháp bao gồm 7 bước như trên

 

Bước 4: Phỏng vấn Campus France

Đây là buổi phỏng vấn diễn ra tại văn phòng của Campus để kiểm tra tính xác thực hồ sơ của bạn và hỏi thêm một số thông tin bổ sung. Vì vậy nội dung xoay quanh những thông tin bạn đã khai trên hồ sơ điện tử và các dự định học tập, định hướng nghề nghiệp của bạn.

Khi đến buổi phỏng vấn cần mang theo bộ hồ sơ công chứng và giấy tờ gốc đã chuẩn bị. Bạn có thể bị từ chối phỏng vấn nếu không đủ các giấy tờ bắt buộc. Cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đã trải qua buổi phỏng vấn và giấy này là bắt buộc khi bạn nộp hồ sơ xin visa.

Thời gian phỏng vấn từ 20 - 30 phút. Ngôn ngữ sử dụng trong lúc phỏng vấn là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tùy theo chương trình đào tạo. 

Bước 5: Chờ phản hồi từ các trường Đại học tại Pháp

Bước này là bước quyết định đến những bước tiếp theo. Bạn cần phải chuẩn bị tốt tinh thần để tiếp nhận kết quả một cách tốt nhất.

Bước 6: Nộp hồ sơ xin Visa

Đây là một bước khá quan trọng. Khi đã nhận được phản hồi từ các trường Đại học tại Pháp và có được giấy thông qua vòng phỏng vấn Campus, bạn có thể hẹn lịch phỏng vấn visa qua bộ phận làm visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại TP.HCM. 

Bước nộp hồ sơ xin visa du học Pháp là một bước quan trọng nên hồ sơ xin visa cần được đầu tư chuẩn bị ki lưỡng và đầy đủ để tránh những sai sót không đáng có. Một bộ hồ sơ xin visa đầy đủ bao gồm:

1. Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ theo mẫu.

2. 3 ảnh (nền trắng: cỡ 3,5x4,5cm)

3. Bản sao hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực visa)

4. Giấy khai sinh (dịch sang tiếng Pháp và công chứng)

5. Các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (bản sao bằng mới nhất, chứng chỉ nhập học, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hay thẻ sinh viên mới nhất)

6. Chứng chỉ chứng minh trình độ tiếng Pháp

7. Giấy báo nhập học hoặc tham gia thi tuyển vào một trường của Pháp

8. Giấy tờ chứng minh tài chính:

9. Giấy chứng nhận nơi ở

Bước 7: Bay sang Pháp

Cuối cùng, đây là bước khi bạn đã hoàn tất quá trình về hồ sơ cũng phòng vấn hay chứng chỉ. Lúc này, thứ bạn cần là chuẩn bị một tinh thần, một hành trang thật tốt để có thể bước tiếp trên con đường ước mơ làm du học sinh tại Pháp. Trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam Education chúc bạn sẽ có thể thực hiện ước mơ du học Pháp của mình nhé. 

du học Pháp
Sau 7 bước trên bạn đã trở thành sinh viên của 1 trường đại học Pháp

Chứng chỉ TCF (Test de connaissance du Français)

Đây là bài kiểm tra năng lực tiếng Pháp bắt buộc cho sinh viên muốn theo học tại Pháp. Có 2 loại TCF là:

- TCF-DAP : Dùng để đánh giá trình độ ngoại ngữ của thí sinh trong khuôn khổ qui trình DAP. Kì thi được tổ chức hàng tháng từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Du học sinh có bằng tú tài song ngữ, bằng DELF B2, bằng DALF C1 hoặc C2 được miễn TCF-DAP.

- TCF-TP : dành cho các chương trình khác ngoài DAP (HORS-DAP) gồm : Bachelor,  Licence 1 tại trường Université de Catholique, Cử nhân năm 2, Cử nhân năm 3, Thạc sĩ, Tiến sĩ (sau khi đã nhận được tiếp nhận của trường Tiến sĩ), trường Kĩ sư, trường Thương mại, trường chuyên ngành, Grande Ecole.

Một số trường hợp sinh viên  được miễn thi TCF và miễn phỏng vấn:

- Sinh viên được hưởng học bổng chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp.

- Sinh viên được hưởng học bổng Eiffel.

- Sinh viên được hưởng học bổng AUF (Agence univertaire de la Francophonie ).

- Sinh viên được hưởng học bổng 165 có 1 bằng Đại học của Pháp.

- Sinh viên được hưởng học bổng Major (của AEFE : Agence pour l’enseignement français à l’étranger ).

- Học sinh lớp 12 của Pháp thuộc l’AEFE ( Agence pour l’enseignement français à l’étranger )

- Sinh viên hưởng học bổng 911 để làm giảng viên của trường USTH (University of Science and Teachnology of Ha Noi ) và đồng thời được hưởng học bổng bảo hiểm xã hội của Đại sứ quán Pháp.

du hoc Phap
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận nhé

Địa chỉ phỏng vấn và xin visa

Địa chỉ phỏng vấn Campus France:

- Campus France HCM (Viện trao đổi văn hóa với Pháp – IDECAF ) : 31, Thái Văn Lung, Q.1, tp. HCM

- Campus France Hà Nội (Viện tiếng Pháp – L’Espace) : 24, phố Tràng Tiền Hà Nội.

Địa chỉ xin Visa:

- Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội : 57, phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

- Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM : 27, Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.

>>> Xem thêm tại : http://duhocphap.com.vn/Kinh-nghiem-phong-van-du-hoc-Phap-voi-Campusfrance.html

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 0919 407 100 - 0914 098 008

Tư vấn online